Thờ Cúng Ông Bà

warning: Creating default object from empty value in /home/nuoctroi_2014/nuoctroi.org/modules/taxonomy/taxonomy.pages.inc on line 33.

VẤN ĐỀ THỜ CÚNG ÔNG BÀ

Xin đọc trọn bài dưới đây: 

NGƯỜI TIN LÀNH ĐỐI VỚI VIỆC THỜ CÚNG TỔ TIÊN TẠI VIỆT NAM

Xem trọn bài dưới đây:

Tôi Tìm Tới Tổ Tiên

Nói rằng người tin Chúa là bỏ ông bỏ bà thì thật là không đúng và thiếu hiểu biết về Đạo Chúa. Cơ đốc nhân không lập bàn thờ để cúng bái hương nhang cũng có cái cớ của nó. Hãy tìm hiểu để tỏ tường thật-giả người tin Chúa tỏ lòng hiếu kính ông bà tổ tiên như thế nào...

Người Việt từ cổ chí kim đã có lòng hiếu kính tổ tiên, ông bà, cha me, thể hiện qua nhiều tập tục truyền thống. Ví như những dịp Lễ Tết không thể thiếu nhang hương, tiết thanh minh không quên ngày tảo mộ. Ngày giỗ tuần không thể vắng mặt tử tôn xa gần về hội họp gia tiên để cùng nhau nhắc nhớ người xưa… Nhưng phần nhiều con cháu làm theo những truyền thống, phong tục đều không tường gốc tích các tục ấy ra sao; tỉ như vì sao và từ khi nào người ta lại thắp hương đèn cho người đã khuất thì không ai biết. Ngày lễ tết nên tỏ lòng hiếu kính tổ tiên theo cách nào cho phải lẽ. Là Cơ đốc nhân có nên tảo mộ, làm giỗ hay không? Xin nêu ra một vài điều người mới tin Chúa chưa tỏ để cùng giải đáp.

Đạo Tin Lành Với Thờ Cúng Ông Bà

Kính thưa quý vị.

              Trên thế giới ngày nay, rất tiếc vì nhiều người hiểu quá sai về Đạo Tin Lành. Sở dĩ nói rất tiếc, là vì người ta đã hiểu sai cho những người không làm sai! Cho nên cái đúng bị bóp méo trở thành sai, còn những điều sai thì lại “thổi cho tròn” để trở nên đúng. Cho nên xem ra trên đời này, có nhiều điều mà người ta nghĩ sai, rồi người ta nói sai, làm sai. Cuối cùng người ta cứ phải ở trong con đường sai trái mãi, mà không có cách nào thoát ra được.

         Điều sai hay là đúng mà tôi đang muốn nói ở đây, không phải  là kết quả của việc tôi so sánh giữa người này với người khác, hay là giữa tôn giáo này với tôn giáo kia, hoặc giáo hội này với giáo hội nọ. Nhưng lấy tiêu chuẩn của Thánh kinh là Lời Hằng sống của Đức Chúa Trời làm nền tảng, hầu để xem xét tất cả mọi sự việc của con người, và mọi tổ chức của tôn giáo.

Thờ Cúng Tổ Tiên

I/ - DẪN NHẬP:

Việt Nam là một dân tộc giàu tình cảm, trọng lễ nghĩa, sống hướng nội, thường giải quyết các vấn đề theo cảm tính hơn lý trí. Truyền thống “uống nước nhớ nguồn” là một trong những đức tính đáng trân trọng của dân tộc Việt. Người Việt có khuynh hướng nhìn lại quá khứ và nuối tiếc dĩ vãng nhiều hơn hướng đến tương lai như người phương Tây. Vì thế người Việt thường lưu giữ mãi những tình cảm thương tiếc đối với ông bà cha mẹ quá cố.

Tập tục thờ cúng tổ tiên của người Việt ra đời trên căn bản này và được đa số người Việt xem gần như một tôn giáo, gọi là đạo Thờ cúng Ông Bà.

Từ Vinh Đến Kuala Lumpur

Tôi sinh ra trong một gia đình thờ cúng ông bà và tôn sùng đạo Phật, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Dầu vậy, tôi đã nhiều lần đi nhà thờ vì bản tánh tò mò chứ chẳng có ý định gì tin Chúa cả.

Syndicate content