NHỮNG NGÀY VUI TRÊN ĐẤT ÚC

Xin đọc trọn bài dưới đây:

Mục sư Nguyễn Văn HuệLưu hành truyền đạo là ơn gọi Chúa dành cho tôi trong những năm tháng còn lại của cuộc đời. Tôi thường kinh nghiệm về sự chăm sóc và dạy dỗ của Chúa luôn trên những bước đường truyền giáo của tôi. Đầu năm 2014 tôi được đến Úc tại Sydney và Brisbane, lần đó tôi cũng có đến thăm New Zealand. Tôi có dịp xây dựng mối liên hệ bà con, chia sẻ đức tin và thông công với các Hội Thánh. Tôi được gặp gỡ những người bạn mới. Những người được Chúa yêu. Tôi kêu gọi anh chị em đồng hành. Mở các lớp Đào Tạo Môn Đồ. Vui hưởng Chúa trên những vùng đất mới, với kinh nghiệm tình yêu mới của Hội Thánh… Đi đâu trên đất Úc tôi cũng thấy sự thịnh vượng, lòng hiếu khách của anh chị em tín hữu. Cảm tạ Chúa về một xã hội chọn văn hóa Cơ-đốc làm nền tảng cuộc sống. Bây giờ đến tháng Tư và Năm, tôi lại được đến Úc lần nữa, lần nầy ở hai thành phố khác là Melbourne và Perth. Nước Úc to lớn, rất nhiều tài nguyên, nhưng ít dân (hơn 22 triệu dân) sống dọc theo ven bờ biển ở các thành phố lớn hiện đại phía đông từ Brisbane, xuống Sydney, qua Canberra, xuống phía nam Melbourne, về phía Tây đến Perth.

Tìm hiểu thêm về nước Úc, tôi thấy yêu thích nước Úc và người Úc. Dân Úc hiền hòa và ưa thích thể thao. Cảnh trí Úc đẹp vì gần biển, nhiều cá, nhiều thứ hải sản, khoảng sản. Nước Úc được xây dựng và phát triển từ những người tin cậy Chúa. Văn hóa Úc là văn hóa Cơ-đốc. Và bạn biết không, tôi yêu nước Úc vì nước nầy đã sản sinh những tài tử đóng phim nổi tiếng nhất trên thế giới như Mel Gibson, Russell Crowe, Nicole Kidman, Cat Branchett… Tôi còn nhớ phim Crocodile Dundee thật hay của Úc thời 1986 nữa. Người Việt ở Úc cũng rất dễ yêu. Vì anh chị em là những người Chúa yêu.

Qua những ngày ở Úc lần nầy trong thời gian một tháng rưỡi, tôi thấy mỗi ngày Chúa dẫn dắt tôi, dạy dỗ tôi, chăm sóc tôi từng món ăn, giấc ngủ, qua từng chặng đường, từng chuyến bay, từng chuyến thăm, qua sự giúp đỡ của những người mới quen và với những người đang hiệp tác với tôi. Tôi sung sướng có nhiều khám phá mới trong Chúa và niềm vui sâu xa trong đời sống chức vụ tin đạo, sống đạo và truyền đạo của mình. Đạo Chúa là đạo sống, phong phú và hy vọng. Thích hợp hiện tại lẫn tương lai. Sống hiện tại để chuẩn bị tương lai.

TÔI ĐI BÁC SĨ TẠI ÚC

Trời ở Úc sắp bước vào mùa đông trong khi ở Mỹ trời mới bước vào hè. Ở đây có ngày mưa và có ngày nắng. Ban đêm trời thật lạnh. Tôi bị ho nhiều. Mục sư Lý Quốc Hưng, người tôi đã quen biết từ trước năm 1975 ở Việt Nam nay không ngờ cũng đang ở Melbourne và đang quản nhiệm một Hội Thánh Việt-Úc có cơ sở do nhà thờ Uniting Church giao lại cho ông lãnh đạo. Mục Sư Hưng đón tiếp tôi tại tư thất của ông nằm kế sát nhà thờ mấy bữa đầu ở Melbourne. Ông đưa tôi đi bác sĩ. Bác sĩ Thủy là một tín hữu Tin Lành đã khám và ra toa thuốc cho tôi miễn phí. Một tuần lễ đau ốm trôi qua. Cảm ơn Chúa, tôi được Chúa chữa lành bệnh ho, từ từ hết bệnh.

TÔI DỰ LỄ THƯƠNG KHÓ VÀ PHỤC SINH

Tôi có cơ hội giảng cho Hội Thánh Uniting Church và Hội Thánh Báp-tít Kew nhân dịp lễ kỷ niệm Chúa thương khó và lễ phục sinh. Tôi cũng đến dự lễ với Hội Thánh Báp-tít Reservoir. Tôi vui khi thấy anh em các Hội Thánh lân cận đến nhóm chung, dự phần ca hát lễ và ăn chung với nhau. Có nhiều món ăn Việt Nam do nhiều tín hữu mang đến. Tôi cũng rất vui khi thấy các bạn trẻ, thiếu niên thiếu nhi có sáng kiến diễn kịch mang tính giáo dục tôn ngợi Chúa trong kỳ lễ. Thanh niên có nhiều sáng kiến và nếu các Hội Thánh quan tâm sử dụng sức mạnh của tuổi trẻ chắc chắn Hội Thánh sẽ vui và phát triển.

Tôi dọn qua nhà Mục Sư Trần Vinh Quang. Mục sư Quang có mối liên hệ thân quen với chúng tôi rất lâu từ khi ông bà còn là thanh niên mới lập gia đình ở Đà Lạt. Tôi theo dõi chức vụ của ông bà với lòng tự hào và yên tâm sung sướng về ơn yêu Chúa và tận tụy phục vụ Chúa của gia đình trẻ nầy trải qua nhiều năm tháng. Tôi luôn ước ao những người kế thừa chức vụ hầu việc Chúa trọn đời như tôi sẽ hết lòng tận hiến vì Danh Chúa. Không thay đổi. Năm nay ông bà MS Quang mới nhận chức quản nhiệm một Hội Thánh có tên là Vietnamese Church of Christ, Richmond. Ông bà đã có hai cô con gái dễ thương, triển vọng. Cô con gái đầu 17 tuổi tên Rebecca nói tiếng Việt rất giỏi. Cô con gái út có tên Rachel đã tỏ ra có tài làm phim. Tôi cảm nhận tình cảm thầy trò, bà con và sự gần gủi trong chức vụ. Tình cảm của gia đình người hầu việc Chúa thường gần gủi và gắn bó, vì cảm thông. Không dễ để làm đầy tớ Chúa. Trước mặt Chúa và trước mặt mọi người.

Tôi đi Úc lần nầy một mình, vợ tôi thì đi về Việt Nam. Noi gương tôi, bà cũng xây dựng chương trình từ thiện giúp an ủi các bà quả phụ tôi tớ Chúa người dân tộc thiểu số. Năm ngoái bà về nước và đi Đà Lạt, năm nay bà về với ý định sẽ đi Ban Mê Thuột. Người được Chúa cho đi sống ở nước ngoài thường có lòng yêu thương người trong nước. Vợ tôi suy nghĩ có hơn 100 bà quả phụ người dân tộc trên vùng cao nguyên ít người quan tâm an ủi. Bà thương mấy bà phụ nữ goá bụa. Kỳ hè nầy chúng tôi mỗi người đi mỗi ngã để phục vụ công việc Chúa và không nghĩ đến những khó khăn xảy ra bất ngờ trong chuyến đi xa.

DIỄN GIẢ TRẠI GIA ĐÌNH

Năm nay Hội Thánh Kew đã tổ chức ba ngày trại từ thứ sáu, thứ bảy đến chiều Chúa nhật. Mục Sư Đoàn Hưng Khôi, quản nhiệm Hội Thánh Kew, là người chính lo mua vé máy bay qua Úc cho tôi để dự trại nầy. Trại cách nhà thờ lái xe hơn 100 cây số. Cơ sở trại tư nhân người Úc có đủ chỗ ngủ cho 50 người ở với hai dãy phòng sinh hoạt, nhà bếp, máy sưỡi. Dưới sự hướng dẫn của ông bà MS Khôi, ông bà MS Tài và anh chị Lĩnh, tôi thấy các con cái Chúa ai nấy đều vui vẻ dự phần của mình để kỳ trại được thành công. Tôi thấy Hội Thánh cũng quan tâm đến nhu cầu tâm linh của các thanh thiếu niên nói tiếng Anh và đã mời được cặp vợ chồng trẻ người Úc tên Jason tham gia hướng dẫn các em ngay từ ngày đầu. Mỗi năm Hội Thánh tổ chức trại một lần. Ra ngoài trời. Gần nhau hơn. Có cơ hội phục vụ lẫn nhau. Chủ đề trại năm nay: SẴN SÀNG ĐƯỢC CHÚA DÙNG. Tôi thấy dù Hội Thánh còn nhỏ nhưng anh em chuẩn bị khá tốt. Hội Thánh có truyền thống chuẩn bị chu đáo từng bữa ăn. Thật là công khó và tài năng của mấy bà. Ngày nào tôi cũng thấy thay đổi món ăn và có món tráng miệng đầy đủ. Dư dật. Âm thanh, ánh sáng không thiếu. Âm nhạc thờ phượng cũng sẵn sàng với sự hướng dẫn của các bạn trẻ. Có những du học sinh đến từ Việt Nam. Có mấy lời bài hát bằng tiếng Anh thật hay. Có bài hát vui “Trong Danh Chúa Giê-su, chúng ta là đàn chiên Chúa yêu… Trong Danh Chúa Giê-su chúng ta là một gia đình.” Cũng có Bài Ca Tạm Biệt chia tay tâm tình lưu luyến.

Trong mấy ngày trại, Hội Thánh Kew đã dành cho tôi cơ hội hướng dẫn tín hữu học Kinh Thánh theo chủ đề, có 5 lần, mỗi lần có 2 tiếng đồng hồ. Tôi ước ao các tín hữu áp dụng mạng lịnh truyền giáo theo gương Kinh Thánh. Mỗi người không chỉ thi hành Đại Điều Răn “Yêu Chúa yêu nhau,” nhưng mỗi người cũng phải thi hành Đại Mạng Lịnh “truyền bá tin lành cho muôn dân.” Đây là cơ hội quý để suy nghĩ. Làm sao để mỗi tín hữu có thể áp dụng những bài học Kinh Thánh đem lại ích lợi cho việc mở mang nước Chúa? Mỗi người phải góp phần tài năng và thời giờ của mình. Mỗi người phải sẵn sàng để được Chúa dùng. Chỉ có Kinh Thánh mới là nguồn động viên mạnh mẽ nhất. Chúng ta thường quên nhắc đến sức mạnh của lòng tin quyết nơi lời Chúa và quyền năng của Thánh Linh Chúa cảm động. Chúng ta ít dạn dĩ ra đi đến với người khác, nhà khác. Chúng ta hay đợi người khác đến với mình. Chúng ta thường giao việc truyền giáo cho một số ít người. Nhưng Chúa thì lại muốn giao việc cho nhiều người. Ngài huấn luyện và sai phái 12 sứ đồ, nhưng Ngài cũng huấn luyện và sai phái 70 môn đồ khác. Gương truyền giáo trong Kinh Thánh thật phong phú và sâu sắc thích hợp cho cả hôm nay. Tôi nghĩ ai có thì giờ áp dụng người đó thắng. Chúng ta phải dừng lại, phải học lại và phải kiên nhẫn áp dụng.

Trong tuần lễ dự trại gia đình của Hội Thánh Kew, tôi nghĩ đến một số đề tài mà Hội Thánh sẽ thảo luận, sẽ học, sẽ áp dụng. Tôi đề nghị chia tín hữu ra 3 nhóm để ai nấy đều có cơ hội suy nghĩ và tham gia thảo luận.

Cách học Kinh Thánh theo chủ đề thật thích thú vì có mục đích, vì mỗi nhóm đều có thì giờ và cơ hội để suy nghĩ thảo luận ngay thẳng thật thà. Mục đích tìm ra những bài học có thể áp dụng cụ thể. Sau mỗi dịp thảo luận, đại diện nhóm sẽ trình bày ý kiến và bài học của nhóm mình. Đây là dịp chia sẻ các nguyên tắc vĩnh cửu trong Kinh Thánh do nhóm mình khám phá được. Khi nhóm nầy trình bày, nhóm khác chú ý theo dõi để bổ sung hoặc để tán đồng. Đây cũng là dịp để sửa sai. Cẩn thận khi đọc kỹ Kinh Thánh. Từ hiểu đến tin. Hiểu đúng sẽ tin đúng. Trình độ hiểu biết lời Chúa của tín hữu sẽ tăng lên. Câu trả lời có sẵn trong bài học. Chỉ chịu khó tìm sẽ có. Mỗi tín hữu được kêu gọi sẽ áp dụng bài học Chúa dạy vào thực tế. Học cho bản thân. Học đạo để tin đạo, để sống đạo và để truyền đạo.

 
Nhóm tín hữu HT Kew

Kết thúc trại là cơ hội du ngoạn, quanh hồ, giữa thiên nhiên, chụp ảnh, thấy kanguru, thấy ngựa, thấy người Úc trồng cây dẽ và bán hạt dẽ.

NHÓM NHỎ HỌC KINH THÁNH

Tôi trở về nhà Mục Sư Trần Văn Quang. Tuổi trẻ đi đôi với tinh thần sốt sắng. Sức mạnh của Hội Thánh là các nhóm nhỏ học Kinh Thánh và cầu nguyện hằng tuần. Tôi chứng kiến 3 lớp học Kinh Thánh trong Hội Thánh do MS Quang quản nhiệm. Một lớp ở nhà riêng của Mục Sư, một lớp ở nhà thờ và một lớp ở nhà một tín hữu xa, lái xe đi một vòng mất cả hơn tiếng đồng hồ. Cả ba lớp học Kinh Thánh đều được tổ chức vào ban đêm và ông Mục Sư có mặt ở cả ba địa điểm đó trong tuần. Duy trì các lớp học Kinh Thánh hằng tuần trải qua các mùa mưa nắng đòi hỏi sức khoẻ, kiên trì và sự trung tín của người lãnh đạo. Nhưng các lớp học nầy giúp ích rất nhiều cho sự trưởng thành thuộc linh, mối thông công mật thiết của tín hữu và sự sâu nhiệm lời Chúa của Hội Thánh. Tôi thấy các lớp học ở đây đang dùng cùng một tài liệu về Sách Mác do MS Nguyễn Thỉ biên soạn. Mỗi bài học có câu hỏi thảo luận và có bài học tổng kết vừa đủ thời lượng cho một buổi họp mặt. Tôi biết sau sách Mác, còn có các sách khác như Rô-ma, 1 Cô-rinh-tô đã được MS Nguyễn Thỉ biên soạn. Nội dung thật tốt. Không cần soạn thêm, chỉ cần áp dụng. Tôi thấy không khí các lớp học thật vui vẻ, các tín hữu tham gia học Kinh Thánh đã trao đổi ý kiến thật sôi nổi. Sau phần thảo luận có phần tổng kết bài học. Và nêu vấn đề cầu nguyện. Tôi lưu ý đến nhu cầu bài học Kinh Thánh cho các nhóm nhỏ ở khắp các nơi.

Ước gì các Hội Thánh khắp nơi đều tổ chức được các nhóm nhỏ học Kinh Thánh hằng tuần. Bạn có thể tổ chức lớp học Kinh Thánh và cầu nguyện hằng tuần tại nhà thờ hoặc nhà riêng. Hãy bắt đầu học các bài học trong chương trình đào tạo môn đồ đang có sẵn, bắt đầu từ cấp 1, cấp 2 và cấp 3, bạn sẽ thấy chính mình được thay đổi và Hội Thánh sẽ thay đổi. Chẳng sai đâu.

 
Nhóm tín hữu Church of Christ ở Richmond (Melbourne)

NHỮNG NGÀY Ở THÀNH PHỐ PERTH

Kết thúc những ngày ở Melbourne, tôi cảm ơn Chúa đã xây dựng được mối liên hệ thầy trò với một số anh chị em mới gặp lần đầu nhưng đượm tình yêu thương quý mến. Vui vì các tín hữu hăng hái tham gia truyền giáo. Vui vì có thêm 7 người đồng hương mới tiếp nhận Chúa. Hy vọng các Hội Thánh quan tâm môn đồ hóa ngay cho những người mới trở lại cùng Chúa để đến phiên họ cũng sốt sắng giới thiệu Chúa cho các thân hữu của mình. Thường những người mới tin Chúa có nhiều thân hữu hơn là những tín đồ lâu năm. Vì thế những tân tín hữu thường là những người sốt sắng truyền giáo cho bạn bè của mình và thường có kết quả mới nhiều hơn. Đó cũng là lý do chúng ta tiếp tục truyền giáo tìm kiếm người mới để Hội Thánh luôn luôn tươi mới. Tôi cũng vui được anh em mời ăn tiệm Việt nhiều lần, đến được mấy tiệm phở ăn ngon, tôi cũng được mấy người tặng quà, có hai người giúp ủng hộ một năm với mỗi ngày một đô-la. Tôi được Mục Sư Quang đưa đi tắm xông hơi nhiều lần ở World Gym. Tôi cảm thấy khoẻ mạnh, không còn đau ốm gì. Tôi vui tiếp tục cuộc hành trình truyền giáo.

Ngày 6 tháng Năm, Mục Sư Trần Vinh Quang đưa tôi lên phi trường Melbourne để bay đến thành phố Perth, phía Tây nước Úc, bên bờ Ấn Độ Dương. Perth cách Melbourne 4 tiếng đồng hồ bay. Mục sư Lý Văn Quang, quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành ở Perth 29 năm rồi, ông đón tôi ở phi trường sau chuyến bay dài trên máy bay Quantas. Mục Sư Quang đưa tôi về nghỉ ở một ngôi nhà có một phòng ngủ với đầy đủ tiện nghi nhưng không có ai ở. Chủ nhà là cô Cathy, một tín hữu trong Hội Thánh Perth mới mua nhà lần đầu được chính phủ Úc giúp đỡ nên phải sử dụng nhà nầy trong một năm mới được phép cho thuê nhà. Bây giờ nhà nầy để trống mấy tháng. Tôi được phép ở đây một mình giống như ở một khách sạn sang nhưng hoàn toàn miễn phí. Nhà có đủ tiện nghi không thiếu gì. Có TV, tủ lạnh, máy sấy, chỉ thiếu Microwave. Tôi tự lo bữa ăn sáng và giặt đồ cá nhân. Có nhiều người mời ăn ở nhà. Lần đầu Chúa dẫn tôi đến một miền đất mới xa lạ chưa lần đặt chân đến nhưng không thấy cô đơn chút nào vì có những người anh em trong Chúa tiếp đón.

Cảm ơn Chúa về tình cảm thân thương của những người hầu việc Chúa với nhau. Tôi nhớ lại ngày 1 tháng 5 năm 1975 là ngày Thầy Lý Văn Quang lái chiếc xe Landrover đưa vợ chồng tôi và cô con gái đầu lòng từ Nha Trang lên Đà Lạt nhận nhiệm sở mới. Ngày ấy chúng tôi được bổ nhiệm làm Chủ Tọa Hội Thánh Tin Lành Đà Lạt, một Hội Thánh lâu đời ở thành phố thông reo, mát mẽ quanh năm, giữa bao nhiêu thay đổi hoang mang, lúc đó tôi mới được 26 tuổi, vợ tôi mới sinh con gái đầu lòng. Mục Sư Quang kể chuyện sau đó ông về lại Nha Trang bằng xe đò trên con đường bất an một cách bình an và thời gian sau ông làm lễ thành hôn với cô bạn gái từ Pleiku xuống Nha Trang. Đám cưới ông bà Quang cũng được làm lễ tại Nha Trang giống như vợ chồng tôi được thành hôn năm 1973 tại Viện Thần Học Thánh Kinh lúc Viện còn ở trong thời thịnh vượng, bình an. Ông bà Quang về miền Tây, Hậu Giang, hầu việc Chúa. Mỗi người đi mỗi ngã, sau 16 năm ở Đà Lạt và 4 năm ở Sài Gòn, gia đình chúng tôi đi Mỹ còn gia đình Mục Sư Quang được đi Úc… Sau mấy chục năm bây giờ chúng tôi mới gặp lại nhau. Tôi hỏi Mục Sư Quang được bao nhiêu con. Ông cười nói, “Tôi được 4 con: hai trai hai gái, con trai lớn đã có gia đình.”  Thời gian bay thật nhanh, nhớ ngày nào còn trẻ, vui buồn với tình hình đất nước khó khăn, xôn xao, lo nghĩ đến tương lai, bây giờ ai nấy đã thấy già, tóc hai người đã bạc. “Hết cơn bĩ cực tới hồi thái lai.” Chúa đã dùng Mục Sư Quang xây dựng Hội Thánh Perth từ ngày mua đất, xây nhà thờ với cơ sở thật rộng rãi đầy đủ phương tiện cho người lớn lẫn chỗ nhóm riêng cho thanh thiếu niên. Danh sách tín hữu tổng số lớn nhỏ nay được khoảng 500 người nhóm lại hằng tuần. Không khí Hội Thánh vui vẻ, có mấy người Mục sư trẻ nữa đang hiệp tác phát triển Hội Thánh. Năm nay Hội Thánh Perth còn lo chuẩn bị tiếp đón Đại Hội Liên Hữu Tin Lành của các Hội Thánh trên toàn nước Úc vào mùa hè sắp tới. Đại Hội năm nay sẽ được tổ chức tại Viện Đại Học Trinity, một địa điểm thật rộng và đẹp. Tôi đã có dịp đến thăm nơi nầy. Ít người ở Mỹ biết mùa hè nước Úc nhằm tháng 12. Lễ giáng sinh không ban hát nào ở Úc hát bài, “Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời.”

Nước Mỹ bây giờ mới vào hè nhưng nước Úc nay đã bước vào mùa đông. Ban đêm trời lạnh. Perth cũng lạnh nhưng không lạnh bằng ở Melbourne. Ở đây tôi không cần bịch nilon đựng nước nóng để giữ ấm chân vào ban đêm. Ở Perth trong hai tuần nhưng tôi được ăn nhiều món ăn ngon ở nhiều nhà khác nhau. Nước Úc giàu và có thức ăn dư dật. Tôi nghe nói nước Úc có sản xuất cả lúa mì và lúa gạo như gạo Việt Nam. Nước Úc cũng trồng nho và chế rượu nho nổi tiếng. Nước Úc nuôi bò, nuôi chiên. Tôi nghe nhiều người nhắc đến vùng miền Tây Nước Úc giàu khoáng sản và nhiều người dân ở các thành phố khác kéo đến kiếm việc làm lương cao. Vì đó ở Perth có nhà cửa và hàng hóa cao hơn các nơi. Nghe nói họ chỉ có mối lo lớn là thiếu nước ngọt. Thật lạ là nhiều nơi trên thế giới đang thiếu nước ngọt. Nước Úc được bao bọc bởi đại dương. Biến nước mặn thành nước ngọt phải trả giá cao.

Nhìn lại thời gian đã qua, tôi tin chắc Chúa “định trước đời người và giới hạn chỗ ở của mỗi người chúng ta.” Chúa cho nhiều người Việt Nam qua Mỹ, qua Úc để có thêm cơ hội tìm kiếm Chúa, nhưng tiếc thay đã mấy chục năm qua số người Việt gặp Chúa ở những nước tin thờ Chúa vẫn còn là thiểu số. Số người Việt tha hương được kêu gọi vào chức vụ trọn thời gian cũng không nhiều. Riêng ở Perth tôi thấy có một cặp vợ chồng trẻ đang dâng mình học Trường Kinh Thánh. Anh là một Dược sĩ thành công trong chức nghiệp ngoài đời nhưng đã nghe tiếng gọi của Chúa nên quyết định nghỉ công việc hái ra tiền để tiến tới hầu việc Chúa trọn thời gian. Hiện anh đang lo hướng dẫn các thanh thiếu niên trong Hội Thánh Perth.

 
Các học viên lớp đào tạo môn đồ tại HT Perth

NHỮNG BÀI VIẾT MỚI ĐẦY KHÍCH LỆ

Tôi nhớ trong chuyến đi Úc lần nầy, Chúa cho tôi mượn được một quyển sách cũ in từ năm 1981, từ tủ sách của MS Hưng, nhưng đối với tôi thì đây là sách mới vì tôi mới được đọc lần đầu. Tác giả sách là Tiến Sĩ John T. Seamands, một Giáo sư thuộc Đại Chủng Viện Asbury ở Mỹ. Qua quyển sách tham khảo nầy, tôi đã viết thêm được hai bài báo: “Sự khác nhau giữa Đạo Chúa và các tôn giáo khác”. Tôi cũng vui vì có tài liệu mới để viết bài “Đạo Phật và Đạo Chúa.” Đây là bước tiến trong nhu cầu đam mê viết sách của tôi. Tôi nghĩ sách vở thì nhiều nhưng nếu Chúa không chỉ cho thì tôi không biết tìm kiếm sách cần đó ở đâu. Tôi có đọc một bài báo nói về tinh thần ham đọc sách của người Do Thái. Họ có truyền thống xây dựng tủ sách lớn như thư viện cho gia đình. Ông nội để lại cho cha và cha để lại cho con những sách quý, con cái ai nấy phải đọc sách từ khi còn nhỏ. Không lạ gì khi dân Do Thái khôn ngoan hơn nhiều dân tộc khác. Không lạ gì khi Phao-lô khuyên học trò Ti-mô-thê hãy ân cần đọc sách, hãy đem đến cho ông những sách bằng giấy da…khi ông đang ở tù tại Rô-ma. Ở Perth tôi cũng gặp quyển sách 400 Bài Học Kinh Thánh của V. Sullivan, in ở nước Úc, nhắc tôi nhớ đến nhu cầu sưu tầm, biên soạn và phát hành quyển sách Bố Cục Bài Học Kinh Thánh để giúp anh chị em trong Chúa góp phần đáp ứng nhu cầu chia sẻ lời Chúa khắp nơi.

LỚP HỌC ĐÀO TẠO MÔN ĐỒ

Tôi đi dạy ở Canada, thấy Hội Thánh ở Calgary có 48 người học chương trình Đào tạo Môn Đồ, tôi mừng. Mục sư Lữ Thành Kiến đi dạy ở Pheonix nói có 30 người học, tôi vui. Nhưng lần nầy ở Hội Thánh Perth có đến 75 người tham gia lớp học truyền giáo. Anh chị em vui vẻ, ham học và vui thích đề tài truyền giáo. Lớp học được diễn ra vui vẻ trong 5 đêm, và hai ngày Chúa nhật. Tôi vui. Đêm đầu tiên tôi giới thiệu bài học: “Mỗi người thi hành Đại Mạng Lịnh.” Thử tượng tượng nếu mỗi tín hữu thi hành Đại Mạng Lịnh thì kết quả Hội Thánh sẽ tiến như thế nào? Nếu mỗi tín hữu phải thi hành Đại Điều Răn thì tại sao mỗi tín hữu lại không thi hành Đại Mạng Linh? Đêm thứ hai tôi bắt đầu giới thiệu phương pháp sử dụng sách “Những Người Biết Chúa Giê-su”. Tôi nói đến ý niệm muốn biết Chúa Giê-su hãy hỏi những người đã biết Chúa Giê-su. Hãy bắt đầu hỏi 6 người trong sách Tin lành Giăng. Tôi cũng chia sẻ ước muốn sinh con thuộc linh cho Chúa. Hãy noi gương những phụ nữ Do Thái cảm thấy xấu hổ buồn bã vì tình trạng hiếm muộn của mình. Hãy cầu nguyện xin Chúa ban cho mình những đứa con, những đứa con thuộc thể lẫn những đứa con thuộc linh. Phao-lô xem Ti-mô-thê như đứa con thuộc linh quý yêu của mình. Ông truyền thụ niềm tin lẫn tâm tình cho đứa con kế thừa chức vụ. Mỗi người hãy xin Chúa cho mình những đứa con thuộc linh. Nếu bà mẹ cưu mang đứa con trong bụng chín tháng mười ngày thì những ông cha bà mẹ thuộc linh cũng phải có đủ thì giờ để cưu mang và chăm sóc đứa con thuộc linh của mình cho thật mạnh khoẻ, đủ ngày đủ tháng. Không đủ thì giờ cưu mang và chăm sóc đầy đủ, đứa con của chúng ta sẽ chết yểu. Chúng ta nuôi con mong nó lớn lên lập gia đình và sinh cháu thì cũng vậy hãy chăm sóc đứa con thuộc linh cho đến khi nó có thể sinh những đứa con khác. Cả nhà sẽ vui rộn rã tiếng cười của trẻ thơ. Đức Chúa Trời được tôn vinh bởi miệng con trẻ. Ôi những tiếng khóc, nụ cười, giọng nói bập bẹ của những trẻ thơ.

 
Phát chứng chỉ tốt nghiệp cấp I và cấp II cho học viên HT Perth

Nhân lễ Mẹ tôi được mời giảng cho Hội Thánh với buổi nhóm chung của các thế hệ trong Hội Thánh. Hội Thánh hôm nay có buổi nhóm chung giữa người lớn và thanh thiếu niên, có dịch bài giảng sang tiếng Anh, hiện diện có hơn 500 người ngồi chật cả thánh đường. Không khí thật vui. Những bài hát về mẹ do các thanh thiếu niên góp phần thật phấn khởi. Những lời phát biểu về mẹ và với mẹ của các em thật cảm động. Bài giảng của tôi dựa trên 2 Ti-mô-thê 1:1-5 với đề tài, “SỐNG ĐỨC TIN QUA NĂM THẾ HỆ.” Theo dõi lời dạy của sứ đồ Phao-lô ở đây tôi thấy có các thế hệ đức tin: 1. Tổ tiên ta, 2. Bà ngoại Lô-ít, 3. Bà mẹ Ơ-nít, 4. Ông thầy Phao-lô, 5. Thanh niên Ti-mô-thê. Bao nhiêu điều có thể nói về những người mẹ và những ông thầy đức tin của chúng ta. Tin Lành đến Việt Nam đã 100 năm qua, nhiều người Việt cũng đã trải qua 5 thế hệ đức tin. Qua gương các thánh đồ trong Kinh Thánh chúng ta hãy giữ đức tin, hãy sẵn sàng chịu thử thách đức tin, hãy truyền thụ đức tin, hãy tiếp tục sống đức tin. Người công bình sẽ sống bởi đức tin. Sau buổi nhóm Hội Thánh có phát quà cho mỗi bà mẹ và có ăn chung vui vẻ. Vì là lễ mẹ nên quý ông nam giới đã dành thì giờ nấu ăn cho cả Hội Thánh. Người ăn đông nhưng món ăn không thiếu. Ai nấy đều vui. Những truyền thống đẹp góp phần duy trì Hội Thánh vui. Đến lễ cha, mấy bà sẽ ra tay nấu nướng ngon hơn. Cảm ơn Chúa về Hội Thánh với chương trình thông công hằng tuần.

Buổi tối ngày lễ Mẹ, tôi dọn nhà đến ở với ông bà Nguyễn Long Giáp, một tôi tớ Chúa đã tốt nghiệp Trường Kinh Thánh Nha Trang năm 1961 và đã đến Úc khá lâu từ 1981, có nhà cửa ổn định ở thành phố Perth nầy. Năm nay ông 78 tuổi và đã về hưu, ông là em ruột của bà Mục Sư Phạm Văn Năm. Ông bà Giáp đều quen biết nhiều người đồng hương và có tài nấu nướng những món ăn ngon. Ông nói: “Tôi tôn trọng và yêu mến tất cả các tôi tớ Chúa.” Ở nhà ông bà cũng giống như ở khách sạn nhưng ấm cúng và vui hơn nhiều vì tinh thần hiếu khách. Với miếng đất nhỏ sau vườn tôi thấy ông bà trồng được cây xoài, cây ổi, cây đu đủ, cây cam, cây chanh, cây mận, cây nhãn, cây vải, cây bưởi, cây chuối, cây chùm ruột, cây thanh long, cây hồng, cây táo tàu, và dàn khổ qua, đậu đũa. Ông bà kết nối được nhiều tín hữu dự phần hầu việc Chúa tích cực và bền bĩ giúp đỡ Hội Thánh. Hội Thánh Perth có ảnh hưởng tốt giữa cộng đồng nhờ sự phục vụ của những tín hữu theo Chúa lâu năm. Ông bà MS Quang ở với Hội Thánh 29 năm qua bình an, vui vẻ. Hội Thánh có nhiều tiềm năng và lòng yêu mến truyền giáo. Tôi hy vọng nơi sự hiệp tác của Hội Thánh Perth trong việc mở mang công việc Chúa tại Việt Nam. Tôi tin những sự gặp gỡ ngày nay là những chuẩn bị cho sự hiệp tác truyền giáo ngày mai. Nước Úc ở gần Việt Nam hơn nuớc Mỹ.

Tôi nhớ đến cơ hội gặp các cụ cao niên tại buổi sinh hoạt hằng tuần. Sau đó các cụ đưa tôi đi ăn buffet ở bờ biển. Giá tiền ăn thật đắc, mỗi phần ăn giá đến 35 đô-la. Ở Mỹ ăn như vầy chỉ mất khoảng 10 đến 12 đô-la.  Bữa sau, ông bà Mục Sư Nhữ Đoàn Trung Kiên trong Hội Thánh Perth cũng đưa tôi đi dạo bờ biển và sau đó đưa về nhà. Ngôi nhà đẹp ông bà mua được trong lúc giá nhà ở Perth còn thấp. Ngôi nhà mái ngói đẹp. Nay giá nhà ở Úc rất cao, một cái apartment một phòng ngủ ở thành phố có giá mua đã đến 400 ngàn. Tôi không biết làm thể nào để ngày nay người ở Perth có thể mua được nhà riêng. Nghe nói dân chúng các nơi đã kéo về Perth để kiếm việc làm. Ông bà Mục Sư Kiên còn trẻ nhưng đã có 4 con, hai gái hai trai. Hai trai là con sinh đôi, giống nhau như đúc. Tôi không biết làm sao phân biệt được cậu nào là anh, cậu nào là em. Các cháu đều ngoan có lòng yêu mến Chúa và có tiềm năng hầu việc Chúa giữa thế hệ trẻ. Bà ngoại các cháu là chị Lợi đã nấu cho chúng tôi ăn món đậu hủ quê hương. Chị là người bạn cùng quê đã đi nhà thờ ở Tam Kỳ trong thời chúng tôi học Trung Học. Chị lấy chồng là người đồng hương với tôi. Chồng chết, chị ở một mình nuôi con giữa những khó khăn. Nay Chúa ban phước cho chị được đi Úc và được ở trong một ngôi nhà do Chính Phủ Úc dành cho người cao niên như chị. Bây giờ sau 45 năm chúng tôi mới gặp lại nhau. Tôi nghĩ người tin Chúa chỉ cứ tin cậy Chúa và phó tương lai cho Chúa lo, chúng ta sẽ yên tâm tiến bước không mệt mỏi trên con đường theo Chúa. Tin Chúa thì có Chúa ở cùng. Tôi bỗng nhớ câu nói của Chúa đã dạy tôi năm nào, “Bây giờ con chưa biết, sau nầy con sẽ biết.” Tôi cũng nhớ đến một quyển sách tiếng Anh ở bìa sau có dòng chữ: “God has a difficult plan for your life.” Chữ difficult plan đã thay cho chữ wonderful plan mà chúng ta thường nghe nói.

Tôi cũng được đến thăm ăn lẫu cá, ăn bào ngư ngon ở nhà ông bà Long, anh chị Phước-Thanh, anh chị Tuấn-Hương. Tôi cũng được anh Quý dẫn đi câu cá ở bờ biển. Anh chị Trọng-Xuân đưa đi xa thăm đập, thăm thác, những chỗ có kanguru, có hải đăng. Sống ở Úc thật an nhàn thảnh thơi. Gần biển, gần sông.

Lớp học đào tạo môn đồ tiếp tục vui vẻ vào buổi tối. Ban ngày ai cũng đi làm. Ai cũng có việc làm. Chúng tôi tập hát với nhau bài đoản ca: “Chỉ có con đường đưa ta về thiên quốc: Giê-su là chính con đường. Chẳng đường nào khác, chẳng đường nào khác, chẳng đường nào khác… để đi, đi, đi. Chỉ có con đường đưa ta về thiên quốc: Giê-su là chính con đường.” Chúng tôi học sự khác nhau giữa Cơ-đốc Giáo và Các Tôn Giáo, sự khác nhau giữa Đạo Phật và Đạo Chúa. Chúng tôi học sách Bước Đầu Theo Chúa, chúng tôi học bài học biết chắc sự cứu rỗi, học về lý do tại sao phải tiếp tục rao giảng Tin Lành của Chúa Giê-su. Học để dạy. Ôi có biết bao lý do động viên thúc giục chúng ta rao giảng Tin Lành cho đồng hương đang sống chung quanh ta. Kết thúc lớp học chúng tôi có 45 học viên được lãnh chứng chỉ học xong cấp I, cấp II và được mặc áo môn đồ là T-Shirt màu xanh với logo của Viện và dòng chữ “LEARN TO TEACH AND TEACH TO LEARN”. Màu xanh hy vọng, những nụ cười. Sự yêu thương hiệp tác của Hội Thánh Perth và chương trình Đào Tạo Môn Đồ thật là khích lệ. Thật vui. Tôi vui vì còn một bài thơ đọc lên giữa Hội Thánh. Một học viên thay mặt lớp học đã tặng cho tôi bài thơ như sau:

Hạt Giống

Có người truyền giáo mới đến đây
Nối bước Phao-lô bao tháng ngày
Nhọc nhằn đau yếu người chẳng quản
Cậy nhờ danh Chúa dạy điều hay
Con dân của Chúa miền Tây Úc
Học hành thảo luận rất hăng say
Ước mong thực hiện lời của Chúa
Dắt về chiên lạc hiến cho Ngài.
(Tuấn Trần)

Những ngày ở Úc thật vui, khích lệ. Mục Sư Lý Văn Quang và anh Tuấn đưa tôi lên phi trường. Cả hai vào tận bên trong. Chờ đợi đến giờ phút tôi lên máy bay. Tôi lưu luyến chia tay Perth, chia tay nước Úc để về Mỹ ngày 19 tháng 5, 2014. Bình an.

XIN CẦU NGUYỆN CHO CHUYẾN ĐI TRUYỀN GIÁO Ở NGA

Xin bạn nhớ cầu nguyện cho tôi với Mục Sư Lữ Thành Kiến, Bác sĩ Nguyễn Ý Đức và một số anh chị em tín hữu ở Hoa Kỳ sẽ tham gia chương trình truyền giáo cho đồng bào Việt tại Nga trong suốt tháng 6, 2014. Chúng ta sẽ đi thăm và làm chứng đạo trong 10 thành phố có người Việt sinh sống ở Nga. Bạn có biết ở Nga hiện có khoảng 200,000 người Việt tuổi còn trẻ đang sinh sống và làm việc ở đó không? Bạn có thể đồng hành bằng cách cầu nguyện cho chúng tôi. Chân thành cảm ơn bạn.

MỤC SƯ NGUYỄN VĂN HUỆ

 

http://songdaoonline.com/e2907-nhung-ngay-vui-tren-dat-uc.html