Nhìn Nai Kia

Thi Thiên 42:1 "Đức Chúa Trời ôi! Linh hồn tôi mơ ước Chúa, như con nai cái thèm khát khe nước."


Năm 1991, khi Marty Nystrom bước vào sân vận động Seoul tại Hàn Quốc, xung quanh ông có khoảng hơn 100,000 người Hàn Quốc tụ họp lại với nhau trong một buổi thờ phượng chung rất lớn. Mở đầu cho buổi thờ phượng, họ bắt đầu hát bài "Nhìn nai kia". Marty Nystrom cảm thấy thật cảm động và biết rằng Chúa đã dùng ông viết nên bài hát này không chỉ cho người Hàn Quốc mà còn cho tất cả con cái Chúa đang thờ phượng Chúa trên khắp thế giới. Nystrom đã kể câu chuyện khiến ông sáng tác bài hát này.


"Tôi là người của buổi sáng, vì thế tất cả những công việc tốt nhất mà tôi làm đều bắt đầu ngay sau khi tôi thức giấc chẳng bao lâu. Tuy nhiên, những cảm xúc để sáng tác nên các bài hát của tôi thường đến bất chợt. Và tất nhiên, khi cảm xúc đến, tôi chẳng bao giờ viết liền một mạch cả, tôi chỉ ghi chú một vài điểm giúp tôi nhớ về ý tưởng này mà thôi. Tôi thường viết những bài hát hay nhất vào lúc mà tôi không có dự định sáng tác. Một trong những ví dụ cho việc này là việc sáng tác bài hát "Nhìn nai kia".


Tôi là một giáo viên tại vùng Settle này. Vào những kỳ nghỉ hè, tôi thường quay trở lại trường Kinh Thánh để tham gia các khóa học mùa hè tại đó. Tôi đang hầu việc Chúa tại vùng Dallas, Texas và cho viện Christ For the Nations. Những giây phút ngắn ngủi ở trường Kinh Thánh giúp tôi nhìn lại những gì đã và đang xảy ra trong đời sống tôi.


Đó cũng chính là thời gian giúp tôi làm tươi mới lại mối tương giao giữa tôi với Chúa. Tôi đã tốt nghiệp trường đại học Oral Roberts, và thành thật mà nói, thì tôi hiện đã quá tải với các mục vụ mà tôi đang đảm nhiệm. Việc tôi tham gia quá nhiều hoạt động cùng với việc học làm tôi cảm thấy căng thẳng, và hậu quả của nó là việc ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống tâm linh của tôi.


Mùa hè là thời gian để tôi phục hồi lại mối tương giao giữa tôi với Chúa, là Đấng đã cứu tôi. Việc làm này chẳng xuất phát từ một động lực nào cả, chỉ đơn giản là thời gian mà tôi trở lại mối tương giao với Chúa mật thiết hơn. Vì tôi biết rằng, thỉnh thoảng trong cuộc sống của tôi, tôi đã không đặt Chúa lên hàng đầu.


Tại viện Christ For the Nations, tôi có một người bạn ở chung phòng. Anh ta là một con cái Chúa rất mạnh mẽ. Anh khuyến khích tôi nên để dành thời gian kiêng ăn cầu nguyện vì điều đó sẽ giúp tôi phục hồi lại niềm vui, niềm tin mạnh mẽ mà Chúa ban cho tôi. Tôi bắt đầu kiêng ăn và cầu nguyện và đến ngày thứ 19, lúc đó, tôi nhận ra rằng mình đang ngồi trước chiếc đàn piano trong một căn phòng ở trường, cố gắng viết một bài hát gì đó. Tôi đang chơi một chuỗi những dòng nhạc và chợt nhìn thấy quyển Kinh Thánh đang mở ra được để trên kệ để bài hát của chiếc đàn. Lúc đó, quyển Kinh Thánh đang mở sách Thi Thiên 42. Câu đầu tiên của đoạn Kinh Thánh đập vào mắt tôi. Sau khi đọc câu Kinh Thánh đó, tôi bắt đầu hát theo nội dung của câu Kinh Thánh. Vuốt thẳng lại tờ giấy, tôi bắt đầu viết liền một mạch câu đầu tiên và phần điệp khúc của bài hát. Toàn bộ bài hát được viết chỉ trong vòng vài phút. Sau đó, tôi hát lại bài hát mà tôi vừa mới viết và ghi nhớ nó trong trí của mình.


Tôi không định sẽ đem bài hát này khoe với ai cả. Nó chỉ dùng trong thời gian tương giao riêng tư giữa tôi với Chúa mà thôi. Tuy nhiên, trước khi rời trường để trở về Seattle, tôi đã chia sẻ nó với một người, Dave Butterbaugh. Và anh ta đã giới thiệu bài hát này cho bọn trẻ trong trường và tất cả bọn trẻ đều rất thích bài hát này.


Như thường lệ, trường đã thu băng lại bài hát và gửi đi khắp trong nước cũng như các nước khác. Và điều tiếp sau đó tôi biết là "Nhìn nai kia" được hát khắp nơi. Nó cũng được dịch ra nhiều thứ tiếng."


Marty tiếp tục sáng tác và ông là tác giả của rất nhiều bài hát. Ông cũng giảng dạy trong rất nhiều buổi nhóm lớn trên khắp thế giới, đặc biệt là tại Châu Á. Ông cũng có nhiều buổi nói chuyện trong các hội nghị trong nhà thờ cho các ban nhạc và nhóm hướng dẫn thờ phượng tại Mỹ.


Thật là phước hạnh cho những ai khao khát Chúa có thể tìm được nguồn phước như chính Marty đã được. Điều đó chỉ có thể có được khi chúng ta có một mối tương giao mật thiết với chính Chúa, với lời Ngài. Và chúng ta sẽ được an nghỉ trong Chúa, được ca ngợi Chúa về sự tốt lành mà Ngài dành cho chúng ta.

(Sưu tầm)


Bài hát: As a deer


As the deer panteth for the water

So my soul longeth after Thee

You alone are my heart's desire

And I long to worship Thee


You alone are my strength my shield

To You alone make my spirit yield

You alone are my heart's desire

And I long to worship Thee


Lời Việt: Nhìn nai kia


Nhìn nai kia khát khao dòng nước mát

Như con thèm khát chính Chúa Cha toàn năng

Lòng con đây chỉ mong chờ

Ðược đến bên Cha và thờ kính Cha đời đời


Tâm linh con chỉ mong nương nơi Ngài

Vì chính sức Chúa dẫn đưa con mỗi ngày

Lòng con đây chỉ mong chờ

Ðược đến bên Cha và thờ kính Cha đời đời


Người viết: Thiên Ân
18/07/2007