CHÚA GIÊSU THỰC SỰ LÀ AI?

Xin đọc trọn bài dưới đây:

MS Tiến sĩ Christian Le PhD

LỜI MỞ ĐẦU

Tôi được Chúa Thánh Linh cảm thúc, khích lệ tôi viết bài viết này để gởi cho anh chị em và độc giả thân thương xa gần trong và ngoài nước đọc, để đứng vững trong đức tin vào Chúa Giêsu. Vì nhận thấy tà giáo đang nổi dậy và đang công bố một christ giả, một giêsu giả và họ đã phủ nhận thần tính hay thiên tính của Chúa Giêsu của Thánh Kinh là Thiên Chúa, là Đức Chúa Trời.

Bài viết nầy cũng vạch trần sự dạy dỗ sai lầm của tà giáo, đặc biệt là Nhân chứng Giêhôva. Xin Chúa Thánh Linh mở mắt tâm linh họ ra để họ có thể nhìn thấy sự vĩ đại, oai nghi, và vinh quang của Chúa Giêsu để rồi họ quỳ gối lòng thờ phượng Ngài và phục vụ Ngài là Thiên Chúa, là Đức Chúa Trời tối cao, là Đấng Tạo Hóa của muôn vật và muôn loài!

Chúa nói, "Hãy coi chừng, để không ai dẫn các ngươi đi lạc. Vì sẽ có nhiều người mạo danh Ta, đến, và nói rằng, ‘Ta là Ðấng Christ!’ và họ sẽ dẫn nhiều người đi lạc" (Mathiơ 24:4-5). Vì các christ giả và các tiên tri giả sẽ nổi lên, làm những dấu kỳ phép lạ lớn để, nếu có thể được, lừa gạt ngay cả những người được chọn đi sai lạc (Mathiơ 24:24).

 Cầu xin Chúa Thánh Linh xức dầu cho anh chị em và độc giả có lòng kiên nhẫn đọc, học, suy gẫm về Chúa Giêsu, để biết Chúa dấu yêu của mình nhiều hơn, biết Ngài một cách sâu sắc, kinh nghiệm Ngài, để đứng vững trong đức tin vào Ngài. Nếu có ai nói cho bạn nghe một Giêsu nào khác, mà không phải Chúa Giêsu của Thánh Kinh thì hãy cẩn thận!

Sứ đồ Phaolô nhắc nhở chúng ta, “Vì nếu có ai đến rao giảng cho anh chị em một Giêsu khác với Ðức Chúa Giêsu chúng tôi rao giảng, hoặc giới thiệu đến anh chị em một linh khác với Ðức Thánh Linh anh chị em đã nhận lãnh, hoặc một tin mừng khác với Tin Mừng anh chị em đã tiếp nhận… Nếu ngay cả chúng tôi hoặc một thiên sứ nào từ trời rao giảng cho anh chị em một tin mừng khác với Tin Mừng chúng tôi đã rao giảng cho anh chị em, thì người ấy đáng bị nguyền rủa! Như chúng tôi đã nói trước, và bây giờ tôi xin nhắc lại: nếu ai rao giảng cho anh chị em một tin mừng khác với Tin Mừng anh chị em đã nhận, thì người ấy đáng bị nguyền rủa!" (2 Côr 11:4; Galati 1:8-9).

DANH CỦA ĐỨC CHÚA GIÊSU

Để khi nghe đến Danh của Đức Giêsu, mọi đầu gối trên trời dưới đất, bên dưới đất đều phải quỳ xuống, và mọi lưỡi phải tuyên xưng Chúa Cứu Thế Giêsu là Chúa mà tôn vinh Đức Chúa Trời là Đức Chúa Cha (Philíp 2:10-11).

Danh của Đức Chúa Giêsu (được viết khác nhau như sau: Giê-su, Giê-xu, Yêsu, Jêsus, hay Jesus), cũng được gọi là Jesus Christ, Giêsu Kitô hay Giêsu Cơ đốc. Tên Do Thái của Ngài là Yehoshua hay (יהושע - có nghĩa là "Thiên Chúa hay Đức Chúa Trời là Đấng Cứu Thế" trong tiếng Hêbơrơ), thường được gọi vắn tắt là Yeshua (ישוע). Đối với người đương thời, Giêsu còn được biết dưới tên Giêsu Người Nadarét. Từ "Christ, Kitô hay Cơ đốc" (tiếng Latinh: Christus; tiếng Hy Lạp: Χριστός Khristós." Chữ Nho: 基督Ji-du) là một danh hiệu của Chúa Giêsu, có nghĩa là "Người được xức dầu.” Trong Hồi giáo, Giêsu (tiếng Ả Rập: عيسى, chuyển tự là Isa). Tiếng Lào là ພຣະເຢຊູ, tiếng Pháp là Jésus Christ, còn tiếng Đức là Jesus Christus vv.

Anh chị em yêu dấu! Tôi được lớn lên trong một gia đình ngoại đạo. Khi còn nhỏ, tôi được cha mẹ gửi đến trường ‘St Joseph’ để học. Khi nhìn lại quá khứ, tôi thật cám ơn Thiên Chúa vì tôi được học tại trường nầy. Hai người thầy của tôi là Sr Pière và Sr Victor đã gieo những hạt giống tâm hồn, những hạt giống Tin Mừng về Đức Giêsu vào lòng tôi mà tôi không bao giờ quên được. Những hạt giống ấy đã trổ hoa nẩy nở trong tâm hồn tôi cho đến ngày nay, cho đến khi tôi trưởng thành nhận biết Ngài, mời Ngài vào cuộc đời, kinh nghiệm Ngài một cách cá nhân trong linh hồn tôi. Ấy cũng nhờ các giáo sĩ đã từng phục vụ Chúa tại Việt Nam như MS Reginald Reimer, MS George Woods, và Cô Janice Saul đã làm chứng cho tôi về Ngài. Qua đó cuộc đời tôi được thay đổi lạ lùng, từ một thanh niên sống không hi vọng nay tràn ngập niềm hy vọng phước hạnh thiên thượng, từ con người bất an, nay đầy sự bình an Thiên Chúa trong tâm hồn, từ một con người không biết gốc rễ cội nguồn, không biết mình thực sự là ai, nay đã kinh nghiệm được Đấng Tạo Hóa của mình là Người mà Thánh Kinh nói đến: “Vì trong Ngài, mọi vật trên trời và dưới đất đã được dựng nên, tức những vật thấy được và những vật không thấy được, bất kể ngôi vua, hoặc tước chúa, hoặc lãnh tụ, hoặc các bậc cầm quyền, tất cả đều do Ngài tạo dựng và được tạo dựng cho Ngài. Chính Ngài là Đấng có trước muôn vật, và muôn vật tồn tại trong Ngài” (Côlôse 1:16).

NGƯỜI NẦY LÀ AI MÀ NGAY CẢ GIỎ VÀ BIỂN ĐỀU VÂNG LỆNH NGƯỜI?

Câu hỏi mà người đời thường hỏi, “Đức Giêsu, Ngài là ai?” Hơn hai nghìn năm qua khi Chúa Giêsu xuống thuyền, các môn đồ theo Ngài. Thình lình, một cơn bão mạnh nổi lên trên biển đến nỗi thuyền bị sóng đánh gần chìm. Nhưng Ngài đang ngủ. Các môn đệ đến đánh thức Ngài dậy và cầu cứu: “Chúa ơi, xin cứu chúng con! Chúng con sắp chết chìm!” Lập tức Chúa phán với họ: “Hỡi những người ít đức tin, sao các con sợ?” Rồi Ngài đứng dậy quở gió và biển, chúng đều yên lặng. Các môn đệ rất kinh ngạc, hỏi nhau: “Người nầy là ai mà ngay cả gió và biển đều vâng lệnh người?” (Mathiơ 8:23-27).

Câu hỏi ‘Đức Giêsu là ai?’ được giải đáp cho tâm hồn khát khao của tôi qua bài hát mà tôi rất yêu thích khi tôi mời Đức Giêsu vào cuộc đời, “Ngài là ai mà triệu người khắp năm châu trần gian đã suy tôn làm Vua của đời mình? Ngài là ai mà mọi lòng có an vui tình thương nếu vâng theo lời Ngài đã khuyên răn? Ngài làm cho bao đau thương sẽ vơi đi nếu đến bên chân Ngài. Mọi lòng đói có bánh sống, nước suối cho hồn tàn héo. Ánh sáng soi nẻo tối tăm nơi vực sâu trong bóng đêm. Nhờ lời Ngài mà cuộc đời biết bao nhiêu tội nhân đã đổi thay còn đâu chuỗi ngày buồn. Lòng nhiều người đầy tuyệt vọng đã vui tươi tràn dâng hát suy tôn Giêsu Chúa yêu thương. Mọi giông tố hay chông gai sẽ tiêu tan nếu lắng nghe lời Ngài. Ðường tăm tối có ánh sáng nếu bước đi bằng lời sống. Chúa xót thương mỗi cánh chim đang lầm lạc nơi bến mê.”

Câu hỏi, “Chúa Giêsu thực sự là ai? là câu hỏi mà đã chia rẽ rất nhiều người trải qua các thời đại cho đến ngày nay, từ những người trí thức cho đến những người vô học.” Khi quý vị nói đến Ông Thiên, Ông Trời, Chúa Trời, Thiên Chúa hay Thượng Đế thì ít người cảm thấy khó chịu. Nhưng khi quý vị nói đến Đức Chúa Giêsu, người ta thường muốn kết thúc cuộc trò chuyện. Danh Giêsu đã và đang gây ra biết bao tranh cãi cho đến ngày nay, đặc biệt là tại các đại học nổi tiếng trên thế giới giữa vòng những người vô thần, những người theo thuyết bất khả tri (không biết), những sinh viên ưu tú, những nhà trí thức, những nhà khoa học vô thần, và nhóm người trong xã hội được xem là tinh túy nhất hoặc quan trọng nhất bởi quyền lực, tài năng, và sự giàu có của họ vv.

David Hume là một nhà triết học và là một trong những nhà trí thức tinh túy và ưu tú vào thế kỷ 18. Hume có ảnh hưởng rất lớn giữa vòng các trường đại học dẫn đầu của Phương Tây cho đến ngày nay, đã từng công bố, “Nếu một cuốn sách chứa đựng điều gì mà vượt xa hơn khoa học thực nghiệm thì nên đốt đi. Hãy xem xét kỹ lưỡng mỗi cuốn sách trong thư viện. Nếu thư viện nào bao gồm những để tài như siêu hình học (lý thuyết suông hay trừu tượng) hoặc lý thuyết đạo đức thì hay cho nó vào lửa. Vì nó không chứa đựng gì cả, chỉ là lời lẽ ngụy biện và ảo tưởng mà thôi.” Vì thế mà cái thế giới mà Hume muốn tạo nên không biết thiện ác là gì, cho nên đạo đức xã hội đã bị suy đồi xuống cấp. Con người trở nên như súc vật. Vì thế Lời Chúa phán với những người nầy, "Khốn cho kẻ gọi ác là thiện, thiện là ác" (Isai 5:20).

Ngày nay hơn bao giờ cả dường như mọi bài viết về Cơ Đốc Giáo trên mạng đều bị thành kiến. Mặc dù bằng chứng hay sự kiện có rõ ràng mạnh mẽ đầy thuyết phục đến đâu đi nữa, nếu vượt xa hơn những điều có thể biết được bởi khoa học thực nghiệm đều bị tấn công như là phi lý. Vì thế mà nhà triết học kính sợ Chúa Tiến sĩ Dallas Willard có lần trích dẫn Tín lý Duy vật như sau, "Chỉ có một thực tại, thế giới tự nhiên, và vất lý học là nhà tiên tri.”

Tại sao khi bạn nói về Thiên Chúa hoặc Đức Chúa Trời hoặc Thượng Đế thì ít người cảm thấy khó chịu. Nhưng khi bàn về hoặc nói đến Chúa Giêsu, người ta thường muốn chấm dứt cuộc trò chuyện hay đàm thoại? Đức Giêsu, Ngài khác như thế nào so với các nhà lãnh đạo tôn giáo và các giáo chủ trên thế giới. Tại sao danh xưng của Đức phật, Môhamết, Khổng tử, Dalai Lama không làm cho người ta khó chịu? Lý do là những vị ấy không hề tự xưng mình là Thiên Chúa hay Đức Chúa Trời, là Đấng Tự Hữu Hằng Hữu tối cao. Vì họ chỉ là những con người bằng xương bằng thịt như chúng ta mà thôi. Nhưng Chúa Giêsu lại khác, Ngài nhìn nhận chính Ngài là Giavê Đức Chúa Trời, là Thiên Chúa, là Đấng Hằng Hữu và số phận vĩnh cửu của nhân loại ở trong tay quyền năng của Ngài. Ấy là điều làm cho Ngài hoàn toàn khác biệt với các nhà lãnh đạo tôn giáo hay các giáo chủ trên thế giới. Thánh Kinh cũng mô tả Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết từ mồ mả kinh khiếp và thân thể Ngài không còn nằm ở đó nữa. Sự sống lại từ cõi chết của Ngài minh chứng rằng Ngài không phải là con người thường. Ngài chính là Thiên Chúa. Ngài chính là Giavê Đức Chúa Trời trong thân xác con người, như Ngài đã từng phán với dân Do Thái và các môn đệ Ngài ngày xưa và ngày nay trong Thánh Kinh.

Khi biện giải về Chúa Giêsu, Ngài là Thiên Chúa, là Đức Chúa Trời, là Đấng Hằng Hữu thì có người tin theo tà đạo hoặc tà giáo cảm thấy vô cùng khó chịu và ngay cả tức giận vì họ không tin Chúa Giêsu là Đức Chúa Trời mà cho Ngài chỉ là Con Đức Chúa Trời, con người thường, và một vị thần mà thôi dựa vào Thánh Kinh của họ, “… Ngôi Lời là một vị thần” (Giăng 1:1). Còn trong những cuốn Thánh Kinh thuần túy trong bản tiếng Anh và tiếng Việt thì hầu hết Giăng 1:1 được dịch là, "Ngôi Lời là Đức Chúa Trời.” Hơn nữa họ cho Ngài là một thiên sứ được dựng nên. Nhưng Ngài không phải là một thiên sứ được dựng nên như họ giả thiết, nhưng nói đúng hơn Ngài là Đấng Tạo Hóa của các thiên sứ (Côlôse 1:16). Vì họ đã cố tình phủ nhận từ khước thần tính hay thiên tính của Ngài cho nên họ tìm mọi cách biện giải, lý luận, giải thích về Chúa Giêsu với định kiến một cách xuyên tạc, bóp méo theo lôgíc của họ, ra khỏi văn mạch mà không lôgíc theo Thánh Kinh và theo sự dạy dỗ của chính Chúa Giêsu và chân lý của Ngài, và họ đã dùng những câu Thánh Kinh về nhân tính Chúa chẳng hạn như (1 Tim 2:5; Philíp 2:7; Galati 4:4; 1 John 4:2...) để thuyết phục những người nhẹ dạ, dể bị lừa, dể tin, thiếu sự khôn ngoan sáng suốt của Đức Chúa Trời, không đứng vững trong đức tin, thiếu sự hiểu biết về Lời Chúa đi vào con đường hư vong.

Điều quan trọng ở đây, Lời Chúa không chỉ phán dạy, "Ai tin Con có sự sống đời đời. Ai không chịu tin Con sẽ chẳng thấy sự sống đâu… (Giăng 3:36). “Ai có Đức Chúa Con có sự sống. Ai không có Con Đức Chúa Trời thì không có sự sống” (1 Giăng 5:12). Nhưng chính Chúa Giêsu cũng phán, “Vậy Ta bảo các người rằng các người sẽ chết mất trong tội lỗi mình, vì nếu các người không chịu tin Ta là Đấng Hằng Hữu, thì các người sẽ chết mất trong tội lỗi mình!” (Giăng 8:24). Chúa Giêsu khẳng định và nói Ngài là Đấng Hằng Hữu và Đấng Hằng Hữu chính là Giavê Đức Chúa Trời mà ai không chịu tin Ngai là Đấng ấy thì sẽ chết mất trong tội lỗi.

NGƯỜI THEO TÀ GIÁO THƯỜNG HỎI, “NẾU ĐỨC GIÊSU LÀ THIÊN CHÚA, THÌ SAO NGÀI CẦU NGUYỆN VỚI CHÚA CHA TRONG GIĂNG 17?

Đây là điều hết sức quan trọng mà anh chị em cần phải biết để nắm vững niềm tin của mình. Chúa Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha là vì Ngài là con người, ở dưới luật pháp (Galati 4:4), Ngài cần cầu nguyện tương giao với Chúa Cha. Thánh Kinh dạy rằng Ngài là Thiên Chúa (Đức Chúa Trời) và Ngài cũng là người (Côlôse 2:9; Giăng 8:58; Xuất 3:14). Chúa Giêsu có hai bản tính – thần tính (thiên tính) và nhân tính. Cho nên, Thánh Kinh có đề cập đến hai bản tính của Chúa Giêsu. Có người thì tập trung vào khía cạnh thần tính của Ngài. Có người thì tập trung vào khía cạnh nhân tính của Ngài. Nhân chứng Giêhôva thường là phớt lờ hoặc thay đổi những đoạn Thánh Kinh nhấn mạnh về khía cạnh thần tính của Ngài và chỉ tập trung vào những đoạn Thánh Kinh mô tả khía cạnh nhân tính của Ngài mà thôi. Ấy là sự lừa dối của ma quỷ và họ bị ma quỷ lừa dối họ và họ tin lời ma quỷ. Lời Chúa dạy bảo Chúa Giêsu là con người trọn vẹn và là Đức Chúa Trời trọn vẹn. Mặc dầu Ngài nhập thể làm người, nhưng Ngài không hề ngừng làm Thiên Chúa đời đời.

Cũng thế Thiên Chúa là Chúa Ba Ngôi – mặc dù từ Ba Ngôi không có trong Thánh Kinh, nhưng sự dạy dỗ về Chúa Ba Ngôi thì quá rõ ràng trong Thánh Kinh. Thật vậy, Ba Ngôi Thiên Chúa đã được mạc khải cách huyền nhiệm, rõ ràng, và đầy năng quyền trong Thánh Kinh. Chúa phán với môn đệ, “Tất cả thẩm quyền trên trời và dưới đất đã giao cho Ta. Vậy hãy đi làm cho mọi dân trở thành môn đồ Ta; hãy nhân danh Ðức Chúa Cha, Ðức Chúa Con, và Ðức Thánh Linh làm báptem cho họ, và dạy họ giữ tất cả những gì Ta đã truyền cho các ngươi. Và nầy, Ta ở với các ngươi luôn cho đến tận thế” (Mathiơ 28:18-20). Ba Ngôi Thiên Chúa có nghĩa là Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Linh đều là thần cả nhưng thân vị lại riêng biệt, nhưng không phải là ba chúa mà chỉ một Chúa mà thôi. Thân vị của Chúa Con cầu nguyện với thân vị Chúa Cha. Điều này có ý nghĩa và hiểu được là vì Chúa Giêsu là Thiên Chúa và là con người trọn vẹn cùng một lúc.

NẾU ĐỨC GIÊSU LÀ THIÊN CHÚA, THÌ TẠI SAO CHÚA GIÊSU NÓI CHÚA CHA VĨ ĐẠI HAY CAO TRỌNG HƠN NGÀI (GIĂNG 14:28).

Chúa Giêsu nói điều này là vì vị trí của Ngài khác với Chúa Cha – nhưng không phải là bản tính của Ngài. Hêbơrơ 2:9 nói rằng Đức Giêsu được đặt thấp hơn các thiên sứ một chút trong thời gian ngắn và Galati 4:4 thì nói, Ngài ở dưới luật pháp. Cho nên, là con người Ngài ở trong vị trị thấp hơn Chúa Cha, nhưng không phải khác nhau trong bản tính. Điều này cũng có thể giải thích vì sao Ngài càng trở nên khôn lớn hoặc vì sao Ngài khôn ngoan càng thêm, thân hình càng lớn, càng đẹp lòng Ðức Chúa Trời và người ta (Luca 2:52).

Chẳng hạn khi so sánh, người chồng là đầu của gia đình và vợ thì không. Mặc dầu địa vị của họ khác nhau, người chồng có thẩm quyền hơn, nhưng bản tính của họ thì giống nhau. Trường hợp này áp dụng cho Chúa Giêsu. Bản tính của Ngài giống như bản tính của Chúa Cha, nhưng Ngài được Chúa Cha sai đến (Giăng 6:44) và Ngài ở trong vị trí thấp hơn là vì Ngài đã nhập thể làm người và Ngài sống dưới luật pháp (Galati 4:4).

Nói một cách dể hiểu, là Chúa Con, Đức Giêsu sẵng sàng vâng phục Chúa Cha. Khi ở trên đất, Chúa Giêsu vì là con người Ngài cũng phục tùng cũng vì những giới hạn nhân tính của Ngài (Philíp 2:6).

TẠI SAO ĐỨC GIÊSU NÓI VỚI VỊ QUAN GIÀU CÓ, “TẠI SAO NGƯƠI GỌI TA LÀ NHÂN LÀNH? CHẲNG CÓ AI NHÂN LÀNH NGOẠI TRỪ MỘT MÌNH ĐỨC CHÚA TRỜI?” TRONG LUCA (Luca 18:19).

Đức Giêsu nói điều này là vì thật ra chỉ Đức Chúa Trời mà thôi là Đấng nhân lành hay thiện hảo cho nên Ngài là nhân lành hay thiện hảo. Khi Đức Giêsu nói điều đó, Ngài không nói là con người không thể làm điều lành trong cương vị làm người, nhưng sự nhân lành thật chỉ thuộc về Đức Chúa Trời mà thôi. Chúa Giêsu là tiêu chuẩn về những điều nhân lành hay thiện hảo. Như vậy, chúng ta phải hỏi Nhân chứng Giêhôva, “Đức Giêsu có phải là Đấng nhân lành hay không?” Dĩ nhiên, câu trả lời Ngài là Đấng nhân lành. Cho nên, khi Chúa Giêsu nói chỉ có một Đấng nhân lành, đó là Đức Chúa Trời, thì Ngài xác nhận thần tính của Ngài vì những điều Ngài làm là nhân lành và thiện hảo.

TÀI SAO ĐỨC GIÊSU NÓI NGÀI CÓ THỂ LÀM NHỮNG ĐIỀU MÀ NGÀI THẤY CHÚA CHA LÀM TRONG GIĂNG 5:19?

Chúa Giêsu nói điều này vì là Đức Chúa Trời trong thân xác con người Ngài có khả năng làm điều mà Chúa Cha có thể làm. Con người thường hoặc ngay cả thiên sứ có thể nói đúng như vậy. Nếu Chúa Giêsu là Ngôi hai của Ba Ngôi Thiên Chúa, thì Ngài tất nhiên có thể làm bất cứ điều gì Chúa Cha có thể làm. Vi thế, Chúa Giêsu chính là Đức Chúa Trời.

Nhiều tháng qua khi theo dõi cuộc bút chiến biện luận sôi nổi về Chúa Giêsu và thiên tính hay thần tính của Ngài trên mạng Facebook và những trang mạng khác. Một đầy tớ Chúa là một học giả Thánh Kinh uyên thâm ở Mỹ mà tôi khâm phục, nói với tôi rằng, “Chúng ta không có thời gian để tranh cãi với người đã cương quyết không tiếp nhận lẽ thật. Chúng ta chỉ cần rao giảng lẽ thật. Ở Mỹ, nhân viên ngân hàng chỉ cần học cho thật kỷ cách nhận biết tiền thật chứ không cần phải học hết các đặc tính của đủ loại tiền giả, vì không thể nào có thì giờ học cho hết.” Ông tiếp tục nói, “Tôi chỉ làm công việc trình bày lẽ thật. Tôi không muốn tốn thời gian cách vô ích với những người theo tà giáo. Những người đã mù thì dù có chiếu ánh sáng rực rỡ của mặt trời vào đôi mắt họ, họ cũng không thể nhận được một chút ánh sáng nào. Người theo tà đạo không biết phân biệt khi nào Thánh Kinh nói về Ngôi Lời trước khi nhập thế làm người, khi nào Thánh Kinh nói về con người xác thịt của Ngôi Lời, và khi nào Thánh Kinh nói về con người xác thịt của Ngôi Lời phục sinh từ trong sự chết, thay cho Ba Ngôi Thiên Chúa nắm quyền cai trị cơ nghiệp của Thiên Chúa. Chính vì thế mà người theo tà đạo không sao hiểu được rằng, Đức Chúa Giêsu Christ vừa hoàn toàn là Thiên Chúa vừa hoàn toàn là người.”

QUYỀN UY CỦA CHÚA GIÊSU DỰA VÀO THẦN TÍNH CỦA NGÀI

Càng đọc Lời Chúa trong các sách Phúc Âm bao nhiêu, tôi càng cảm thấy được thuyết phục bấy nhiêu về thẩm quyền tối cao của Chúa Giêsu và thần tính hay thần đức của Ngài và tôi nhận thức rằng Chúa Giêsu phán dạy như Ngài chính là Đức Chúa Trời vì Ngài là Đức Chúa Trời. Chúa Giêsu có hơn cả uy quyền của một giáo sư khôn ngoan thông thái. Chúa bày tỏ quyền năng và quyền uy của Ngài mà có thể được mô tả như là Thiên Chúa hay Đức Chúa Trời.

Chẳng hạn, khi nói đến hay biện giải về Ngài và thẩm quyền của Đức Chúa Trời thì chúng ta được Ngài dạy dỗ về Ngài như sau… Chúa Giêsu tin Lời của Ngài có quyền uy hay thẩm quyền như Lời Đức Chúa Trời. Ngài thường lặp lại câu, “Các ngươi nghe lời dạy cho người xưa rằng… Nhưng ta bảo các ngươi” (Mathiơ 5:21-22). Hơn nữa, Chúa Giêsu không bao giờ nói, “Chúa, Đức Chúa Trời phán,” như các nhà tiên tri thường nói. Nói đúng hơn, Ngài luôn nói, “Quả thật, quả thật, Ta nói với các ngươi.” Ngài mạnh mẽ xác nhận và khẳng định, “Tất cả thẩm quyền trên trời, dưới đất đều giao cho Ta…” (Mathiơ 28:18-19). Đức Chúa Trời ban cho Môse Mười Điều Răn, nhưng Chúa Giêsu phán, “Ta truyền cho các con một điều răn mới: ‘Các con hãy yêu thương nhau’” (Giăng 13:34). Chúa Giêsu phán, “Vì thật, Ta nói với con, “Cho đến khi trời đất qua đi thì một chấm, một nét trong Kinh Luật cũng không qua đi cho đến khi mọi việc được hoàn thành” (Mathiơ 5:18), nhưng sau đó Ngài phán trong Lời của Ngài, “Trời đất sẽ qua đi nhưng Lời Ta phán chẳng bao giơ qua đi” (Mathiơ 24:35). Rõ ràng, Chúa Giêsu coi Lời phán của Ngài có cùng thẩm quyền với lời tuyên phán của Đức Chúa Trời trong Cựu Ước. Chúa Giêsu không bao giờ chối bỏ hay phủ nhận điều Ngài nói. Ngài không bao giờ đoán hoặc nói với điều không chắc chắn. Ngài không bao giờ hiệu đính hay duyệt lại Lời Ngài nói. Ngài không bao giờ mâu thuẩn và xin lỗi vì những điều Ngài nói. Vì thế mà sự giảng dạy của Ngài có quyền uy và đã ảnh hưởng người nghe một cách sâu xa ngay cả tác giả của bài viết nầy cũng phải khâm phục về sự dạy dỗ đầy uy quyền của Ngài. Thính giả dường như thường phỏng đoán trong lòng đây không phải là lời nói của một con người tầm thường. Cho nên khi Chúa Giêsu giảng dạy tại thành Caphanaum thì dân chúng đều kinh ngạc về sự giảng dạy của Ngài, vì Lời Ngài dạy có uy quyền (Luca 4:32).

Vì lời Chúa dạy đầy uy quyền, vì thế mà Thánh Kinh mạnh mẽ và tuyết đối khẳng định Chúa Giêsu là Thiên Chúa, là CHÚA Đức Chúa Trời, là Đấng Hằng hữu. Hầu hết những môn đệ của Chúa Giêsu là những người Do Thái mộ đạo. Họ tin vào một Đức Chúa Trời đích thực có một không hai. Họ nhận biết Chúa Giêsu là Thiên Chúa Nhập thể. Một lần nọ, các môn đệ được Chúa Giêsu hỏi, ‘Các ngươi nói Ta là ai?’ thì Phêrơ lập tức trả lời và nói, “Thầy là Ðấng Christ, Con Ðức Chúa Trời hằng sống.” Chúa Giêsu đáp lời và nói với ông, “Hỡi Simôn con Giôna, ngươi thật có phước, vì chẳng phải bởi thịt và máu đã bày tỏ cho ngươi biết điều nầy, nhưng là Cha Ta trên trời” (Mathiơ 16:16).

Khi Chúa Giêsu nói với Mathê, một người bạn thân thiết của Ngài, “Anh ngươi sẽ sống lại,” thì nàng ta thưa với Ngài, “Con biết anh ấy sẽ sống lại trong cuộc phục sinh vào ngày cuối cùng.” Chúa Giêsu nói với nàng, “Ta là sự sống lại và sự sống. Ai tin Ta sẽ sống, mặc dù đã chết rồi. Còn ai đang sống mà tin Ta sẽ không bao giờ chết. Ngươi tin điều đó không?” Mathê trả lời Ngài, “Lạy Chúa, có, con tin rằng Ngài là Ðấng Christ, Con Ðức Chúa Trời, Ðấng phải đến thế gian” (Giăng 11:23-27).

Chúa Giêsu luôn nói về chính Ngài như là ‘một với Giavê Đức Chúa Trời hay Thiên Chúa’ về bản chất và bản tính của Ngài. Ngài khẳng định, “Nếu các người biết Ta, thì các người cũng biết Cha Ta!” Ai thấy Ta là thấy Ðấng đã sai Ta (Giăng 12:45). Ai ghét Ta cũng ghét Cha Ta (Giăng 15:23). Ai không tôn kính Con (vinh danh Con) là không tôn kính Cha (vinh danh Cha), Ðấng đã sai Con đến (Giăng 5:23).

QUYỀN UY ĐỂ THA TỘI

Chúa Giêsu tự cho mình bình đẳng với Đức Chúa Trời trong nhiều cách. Khi chúng ta đọc Tin Mừng của Thánh Mác chúng ta thấy Chúa Giêsu tuyên bố Ngài có thể tha tội. Khi Chúa Giêsu nhìn thấy lòng tin của họ, Ngài liền nói với người bại, “Hỡi con, tội lỗi con đã được tha” (Mác 2:5). Theo luật Do Thái, đây là điều mà chỉ có Đức Chúa Trời mới được làm, chỉ có Đức Chúa Trời mới có thể tha thứ hoặc có thẩm quyền tha thứ mà thôi. Lúc ấy có mấy giáo sư Kinh Luật ngồi đó nghĩ thầm và lý luận trong lòng: “Tại sao người nầy dám lộng ngôn như thế? Ngoài Ðức Chúa Trời, không ai có quyền tha tội?” (xem Isai 43:25). Lập tức, Chúa Giêsu nhận biết ngay trong tâm linh mình họ đang lý luận thầm như vậy nên Ngài phán: “Tại sao các ông lý luận trong lòng như thế? Chúa Giêsu hỏi phải nói điều nào dễ hơn, ‘Tội lỗi của con đã được tha’ hoặc nói ‘Hãy đứng dậy vác cáng con mà đi.’ Nhưng để các ngươi biết, ‘Con Người có quyền tha tội trên thế gian,’ Ngài phán với người bại (Mác 2:6-10). Để chứng minh đặc quyền của Ngài như đặc quyền của Đức Chúa Trời, Ngài chữa lành người bại. Thật ra không ai trên mặt đất nầy có quyền hoặc thẩm quyền tha tội. Không ai có thể tha tội ngoại trừ CHÚA Đức Chúa Trời là Đấng mà mọi người phạm tội cùng Ngài và chống lại Ngài. Khi Chúa Giêsu tha tội, như Ngài đã làm, Ngài đã không thực hiện đặc quyền con người. Vì không ai ngoài Đức Chúa Trời có thẩm quyền tha tội, việc ấy chứng tỏ cho thấy Chúa Giêsu là CHÚA Đức Chúa Trời, là Thiên Chúa vì Ngài đã tha tội.

Khi viết điều nầy làm tôi nhớ lại lời nói thật sâu sắc của Tiến sĩ AW Tozer, “Chúa Giêsu biết cái xấu tồi tệ nhất về bạn, tuy nhiên Ngài là Đấng yêu thương bạn nhiều nhất." Và chính Ngài là Đấng có quyền uy tha tội cho những ai tin cậy Ngài với cuộc đời mình. Ân sủng Ngài thật vĩ đại và sâu sắc dành cho những người không xứng đáng nhận lãnh.

Một đặc quyền khác mà Chúa Giêsu xác nhận là quyền năng làm cho người chết sống lại và phán xử kẻ chết, Ngài khẳng định rằng, “Quả thật, quả thật, Ta nói với các ngươi, giờ sắp đến và bây giờ đã đến, khi người chết sẽ nghe tiếng Con Đức Chúa Trời, và ai nghe sẽ sống… Chớ ngạc nhiên về điều nầy, vì giờ đến, khi mọi kẻ trong mồ mả sẽ nghe tiếng Ngài và bước ra. Ai làm điều thiện sẽ sống lại để hưởng sự sống, và kẻ làm điều ác sẽ sống lại để chịu phán xét” (Giăng 5:25,28-29). Ngài khẳng định rằng, “Như Cha làm cho người chết sống lại và ban sự sống cho họ thế nào, Con cũng sẽ ban sự sống cho bất cứ ai Con muốn thể ấy” (Giăng 5:21). Nhưng Thánh Kinh Cựu Ước nói, “Chỉ Đức Chúa Trời mà thôi là Đấng ban sự sống và Đấng xét xử duy nhất” (Phục 32:39,35). Chúa Giêsu cũng xác nhận Ngài được tôn kính như Đức Chúa Trời. Ngài khẳng định rằng mọi người phải “tôn kính Con như họ đã tôn kính Cha. Ai không tôn kính Con là không tôn kính Cha, Đấng đã sai Con đến” (Giăng 5:23). Hơn nữa, Chúa Giêsu căn dặn môn đệ Ngài, “Hãy tin Đức Chúa Trời và hãy tin Ta nữa” (Giăng 14:1). Nếu Chúa Giêsu không bình đẳng với Chúa Cha, đặt Ngài bình đẳng ngang hàng với Chúa Cha như đối tượng của đức tin của con người thì ấy là tội lộng ngôn hay phạm thượng.

Một luật sư nổi tiếng tại Hoa Kỳ trong bài nói chuyện về phiên tòa của Chúa Giêsu, lập luận rằng lời lộng ngôn báng bổ hoặc phạm thượng là lời buộc tội duy nhất chống lại Ngài trước tòa án Do Thái. Thật ra đây là tòa án bất hợp pháp khi họ xử Ngài, và họ đã xử Ngài vào lúc ban đêm dưới quyền lực của bóng tối. Người Do Thái nói với Ngài: “Ấy chẳng phải vì một việc lành mà chúng tôi ném đá ông đâu, nhưng vì ông lộng ngôn (phạm thượng), và vì ông chỉ là người, mà lại tự tôn tự cho mình là Đức Chúa Trời” (Giăng 10:33). Không chỉ thế thôi, Philát nhìn thấy lòng ganh tị và ghen ghét đến tận xương tủy của các nhà lãnh đạo tôn giáo đối với Chúa Giêsu và Thánh Kinh có ghi lại những lời nầy, “Vì Philát biết rõ do lòng ganh ghét mà họ đã nộp Ngài cho ông” (Mathiơ 27:18).

THIÊN TÍNH HOẶC THẦN TÍNH CỦA ĐỨC GIÊSU

Anh chị em yêu dấu! Trong tư tưởng và kinh nghiệm sống của người Do Thái thời bấy giờ, không gì làm cho họ vui sướng hơn là biết chính Giavê Đức Chúa Trời, nhìn xem vinh quang Ngài, để chiêm ngưỡng Ngài, tức là thấy ‘Giavê-Yahweh-I AM' - Đấng Hằng Hữu là đũ rồi. Như xưa kia khi Chúa phán với Môsê, “Ta sẽ làm mọi điều con cầu xin, vì con làm Ta vui lòng và được ơn trước mặt Ta và vì Ta biết đích danh con.” Lập tức Môsê thưa với Chúa rằng, “Xin cho con được nhìn xem vinh quang Chúa” (Xuất 33:17-18). Môse không muốn gì hơn trong đời mà chỉ muốn biết Chúa, kinh nghiệm Chúa cách sâu sắc, có mối tương giao mật thiết với Chúa, và người muốn nhìn xem vinh quang Chúa, để chiêm ngưỡng Ngài. Còn bạn thì sao? Bạn có muốn biết Chúa, kinh nghiệm Chúa, và nhìn xem vinh quang Chúa để chiêm ngưỡng Ngài không? Cho nên Philíp là một môn đệ thân cận của Chúa Giêsu thay mặt cho các sứ đồ khác hỏi Ngài rằng, “Lạy Chúa, xin chỉ Cha cho chúng con thì chúng con mãn nguyện rồi.” Chúa lập tức đáp, “Hỡi Philíp, Ta đã ở với các ngươi khá lâu mà các ngươi vẫn chưa biết Ta sao? Ai thấy Ta tức là thấy Cha. Sao ngươi còn hỏi, ‘Xin chỉ Cha cho chúng con?’" (Giăng 14:8-9). Có nghĩa là Chúa muốn khẳng định với môn đệ Ngài rằng để họ không còn nghi ngờ Ngài nữa, “Ai thấy Ta tức là thấy chính Giavê Đức Chúa Trời. Sao ngươi còn hỏi, “Xin chỉ Giavê Đức Chúa Trời cho chúng con?” Chúa Giêsu nói một cách tuyệt đối và rõ ràng nhất chính Ngài đó là Giavê Đức Chúa Trời. Chính Ngài đó là CHÚA Đức Chúa Trời Ngôi hai. Chính Ngài đó là Đấng hằng hữu. Chính Ngài đó là Thiên Chúa quyền năng, có một không hai!

Một lần nọ Chúa Giêsu nói về Ngài cho người Do Thái biết Ngài là ai, “Thật vậy, Ta bảo các người: Trước khi có Abraham, Ta hằng hữu!” (Giăng 8:58). Khi nghe vậy, người Do Thái hiểu ngay Chúa nói Ngài là ai vì Ngài nói với họ Ngài chính là Giavê Đức Chúa Trời đó (hoặc Giêhôva Đức Chúa Trời), là Đấng tự hữu hằng hữu. Chúa Giêsu đã công bố thần tính của Ngài. Chúa không chỉ nói Ngài đã hiện hữu trước khi Abraham ra đời. Ngài cũng áp dụng Danh thánh của Giavê Đức Chúa Trời "YHWH-Yahweh" cho chính mình Ngài (Xuất 3:14; Giăng 1:1; 8:24,28). Chúa Giêsu nói với các nhà lãnh đạo Do Thái chân lý về chính Ngài hoặc sự thật về chính Ngài, về sự tồn tại đời đời của Ngài là Đấng tự hữu và hằng hữu, “Trước khi Abraham sinh ra, Ta đã hiện hữu.” Vì thế sau khi nghe vậy, họ liền lượm đá để ném chết Ngài, nhưng Ngài lánh đi và ra khỏi đền thờ (Giăng 8:59). Từ “Ta hằng hữu,” tiếng Anh là “I AM.” Còn tiếng Hêbơrơ - Do Thái là “יהוה –YHWH - Yahweh” là Giavê Đức Chúa Trời (hoặc Giêhôva Đức Chúa Trời) và tiếng Việt mình là CHÚA Đức Chúa Trời hoặc Thiên Chúa.

Thưa anh chị em và độc giả! Khi Chúa Giêsu nói, “Trước khi có Abraham, Ta hằng hữu!” hoặc “Trước khi Abraham sinh ra, Ta đã hiện hữu” (Giăng 8:58), và nếu các người không chịu tin Ta là Đấng Hằng Hữu, thì các người sẽ chết mất trong tội lỗi mình!” (Giăng 4:24). Chúa Cứu Thế Giêsu không chỉ muốn nói với dân Do Thái Ngài chinh là Giavê Đức Chúa Trời. Ngài muốn nói với mọi dân tộc trên thế giới, kể cả dân tộc Việt Nam chúng ta, chính Ngài là Giavê Đức Chúa Trời, là Thiên Chúa, là Đấng Tạo Hóa quyền năng của muôn vật muôn loài. Lời nói của Chúa, “Trước khi có Abraham, Ta hằng hữu!” là một trong những lời tuyên bố mạnh mẽ và quyền năng nhất đã từng thốt ra từ miệng của Chúa Giêsu là Ngài đã hiện hữu, đã tồn tại trước khi ông Abraham sinh ra đời. Chúa Giêsu đã dứt khoát và tuyệt đối công bố thần tính hay thiên tính của Ngài cho mọi người trên đất biết Ngài thật sự là ai! Chính Ngài đó là Giavê Đức Chúa Trời, là CHÚA Đức Chúa Trời quyền năng độc nhất vô nhị! Ngoài Ngài, không có thần nào khác, chúa nào khác!

Chúa Giêsu chính là hình ảnh đích xác, hữu hình, rõ ràng, thấy được của Thiên Chúa vô hình. Vì Ngài chính là sự mạc khải toàn vẹn của Thiên Chúa là Đấng như thể nào. Vì thế mà Chúa Giêsu giải thích cho Philíp ai muốn thấy Chúa Cha, thì hãy nhìn Ngài, “Ai thấy Ta là thấy Cha Ta.” Vì vậy, biết Giêsu là biết chính Thiên Chúa. Sự tìm kiếm Đức Chúa Trời, chân lý hay lẽ thật, và thực tại đều chấm dứt trong Đấng Christ - Chúa Cứu Thế!

Thánh Kinh cho chúng ta thấy rất nhiều bằng chứng rõ ràng về thiên tính của Chúa Cứu Thế Giêsu. Chúng ta thấy sự tương quan trong Cựu Ước khi nói đến Đức Chúa Trời và Tân Ước khi nói đến Đức Giêsu. Chẳng hạn, trong Cựu Ước, Đức Chúa Trời toàn năng khẳng định, “Chúa Đức Chúa Trời là Đấng sáng tạo các tầng trời và là Đấng căng, trải rộng mặt đất” (Is 42:5). Còn trong Tân Ước, chúng ta thấy chính Chúa Giêsu là Đại lý của sự sáng tạo, “Mọi vật do Ngài tạo nên. chẳng vật chi đã được tạo nên mà không bởi Ngài” (Giăng 1:3; Côlôse 1:16). Trong Isai 43:11 Chúa Đức Chúa Trời khẳng định, “Ta, chính Ta là CHÚA. Ngoài Ta, không có một Đấng Cứu Rỗi nào khác.” Trong Tân Ước, Đức Giêsu được coi như là Đức Chúa Trời vĩ đại và Đấng Cứu Thế của chúng ta (Tít 2:13).

ĐỨC GIÊSU LÀ CHÂN LÝ: ĐỨC GIÊSU ĐẾN TỪ THIÊN ĐÀNG

Thánh Kinh đã cho chúng ta thấy chân lý về Chúa Giêsu một cách diệu kỳ. Chúa Giêsu không chỉ tuyên bố Ngài từ Thiên Đàng đến, nhưng Ngài cũng dạy rằng chỉ một mình Ngài là Con Đường duy nhất dẫn con người vào Thiên Đàng. Ngày nay có nhiều giáo sư tôn giáo và duy linh tự cho mình là họ chỉ cho bạn đường đi vào Thiên Đàng, nhưng họ không tự cho mình là Đường đi. Còn Giêsu thì lại khác, Ngài công bố và hứa Ngài chính là Con Đường dẫn đến sự sống đời đời ở Thiên Đàng như Ngài phán với các môn đệ Ngài rằng, “Ta là Con đường, Chân lý và Sự sống. Chẳng bới Ta thì không ai đến với Chúa Cha” (Giăng 14:6). Lời Chúa Giêsu còn minh chứng Ngài đã là và là Đức Chúa Trời. Vì Thiên Đàng thuộc về CHÚA và là của Đức Chúa Trời vì chỉ Đức Chúa Trời là Đấng quyết định cho phép ai vào Thiên Đàng và ai sẽ sống với Ngài mãi mãi ở tại đó.

Có người sẽ phản đối rằng những tôn giáo khác cũng có những đường đi khác đến Thiên Đàng mà, nhưng Chúa Giêsu vạch trần những huyền thoại ấy bằng cách tuyên bố rằng chỉ một mình Ngài mà thôi là “Con Đường dẫn đến Nước Đức Chúa Trời.” Chỉ một mình Ngài là “Con Đường hẹp và duy nhất dẫn đến sự sống đời đời và tất cả những đường đi khác là Đường rộng và đường đi ấy chỉ dẫn đến sự chết đời đời trong hỏa ngục.” Đáng buồn thay, ngày nay có các mục sư truyền đạo và nhà lãnh đạo Cơ đốc rất hổ thẹn về Chúa Giêsu và Tin Mừng của Ngài. Họ thật hèn nhát thiếu can đảm để dể dàng nói những điều Chúa Giêsu nói và tuyên bố Ngài là “Con Đường duy nhất” đến Nước Thiên Đàng và khi báo chí truyền thông ở Mỹ hỏi họ về Chúa Giêsu có phải là “Con Đường duy nhất” đi vào Thiên Đàng không? Thay vì dùng cơ hội hiếm có “để cho Chúa Giêsu tuyên bố và nói về Ngài qua họ” thì họ lại sợ người ta, cứng họng, miễn cưỡng, gắng gượng, không thoải mái, rụt rè và ngập ngừng, và ngay cả họ đã mâu thuẫn Chúa Giêsu và sự dạy dỗ sâu nhiệm với quyền uy. Thật là ngu dại! Thật là ngu dại! Vì họ thiếu sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời. Lời Chúa nói, “Ai chinh phục được linh hồn người ta là người khôn ngoan và những người khôn ngoan sẽ rạng rỡ như ánh sáng trên bầu trời, và những ai dẫn đưa nhiều người đến sự công chính sẽ rực sáng như các vì sao đời đời mãi mãi” (Châm ngôn 11:30; Đaniên 12:3).

LỜI BIỆN GIẢI VÔ CÙNG CHÍ LÝ VÀ LÔGÍC CÚA GIÁO SƯ CS LEWIS VỀ ĐỨC GIÊSU

CS Lewis là Giáo sư văn chương rất lỗi lạc thuộc Đại học Oxford nổi tiếng. Một số học giả cho rằng ông là một nhà biện giải học đại tài và lừng danh. Trong những năm tháng của tuổi thiếu niên và thanh niên Lewis đã bác bỏ thuyết hữu thần – sự tồn tại của Đức Chúa Trời. Sau đó Lewis trở thành nhà hữu thần nhìn nhận sự tồn tại của Đức Chúa Trời cũng nhờ sự ảnh hưởng sâu đậm của JRR Tolkien, tác giả của cuốn sách nổi tiếng – The Lord of the Ring. Vào một ngày nọ vào năm 1929, Lewis đầu phục Chúa và nhìn nhận Đức Chúa Trời là Đức Chúa Trời và ông đã quỳ gối cầu nguyện mời Chúa Giêsu vào cuộc đời mình và tin cậy Chúa Giêsu với cuộc đời mình từ ngày đó trở đi.

Gần đây tôi đọc qua lời biện giải rất lô gích, chí lí, sâu sắc, và nổi tiếng của ông liên quan đến thiên tính của Cứu Chúa Giêsu - Người ông gọi là CHÚA, Đức Chúa Trời của ông. Lời biện giải sâu sắc ấy làm cho chúng ta phải kết luận rằng chúng ta chỉ còn lại ba giải đáp mà thôi: Giêsu là người điên, Giêsu là người nói dối hoặc là Giêsu là CHÚA. Tôi tạm dịch lời biện giải ấy của ông như sau để độc giả suy ngẫm và sau khi suy ngẫm xong, bạn hãy chọn lựa cho chính mình vì chính Giêsu Người mà bạn phải đối diện, không chỉ trong đời nầy, và cả đời tới nữa và sự lựa chọn của bạn sẽ quyết định số phận vĩnh hằng của mình sau khi bạn tắt thở nhắm mắt lìa đời tạm nầy.

CS Lewis viết trong cuốn sách nổi tiếng của ông - Mere Christianity: "Ở đây tôi cố gắng ngăn chặn bất cứ ai nói điều thật ngu xuẩn mà người ta thường nói về Ngài, “Tôi sẵn sàng chấp nhận Giêsu như là một giáo sư đạo đức vĩ đại, nhưng tôi không chấp nhận Ngài tự cho mình là Đức Chúa Trời (hoặc Thiên Chúa).” Đó là một điều chúng ta không nên nói. Một người mà chỉ là một người thường mà nói những gì Giêsu nói, không phải là một giáo sư đạo đức vĩ đại. Người ấy là người điên (hay người mất trí), ngang hàng với người nói mình là trứng luộc, nếu không thì mình là Quỷ vương của Hỏa ngục. Bạn phải chọn lựa. Người nầy đã và đang là Con Đức Chúa Trời: nếu không thì là người điên khùng hay là cái gì tệ hơn đó nữa.” Lewis còn nói thêm, “Bạn có thể bịt miệng Ngài lại vì cho là người ngu dại, bạn có thể khạc nhổ vào mặt Ngài và giết chết Ngài đi như một con quỷ hoặc bạn có thể quỳ xuống chân Ngài và gọi Ngài là CHÚA, là Đức Chúa Trời. Nhưng chúng ta đừng đưa ra bất cứ điều vô lý ngạo mạn nào liên quan đến Ngài là giáo sư nhân đạo vĩ đại. Ngài không để cho chúng ta làm điều đó. Ngài không có ý định đó.”

Nhiều người bị lừa dối vì cho rằng Chúa Giêsu chỉ là vị giáo sư nhân đạo tốt mà thôi và Ngài đến để làm gương cho chúng ta sống cuộc đời công chính và ngay thẳng. Nhưng dĩ nhiên, không một giáo sư đạo đức thường nào dám nói rằng định mệnh của thế giới loài người ở trong tay Ngài hoặc là loài người sẽ sống ở cõi vĩnh hằng trên Thiên đàng hay địa ngục tùy theo là họ có tin vào Ngài để nhận được sự cứu rỗi hay không (Giăng 6:26-40). Đây không phải là một tấm gương đạo đức nhưng là một sự điên dại. Đối với Chúa Giêsu để thuyết phục loài người Ngài là Thiên Chúa (Giăng 8:58) và là Cứu Chúa của nhân loại (Luca 19:10) khi Ngài thật không phải như điều Ngài nói thì ấy là hành động vô đạo đức tột đỉnh. Hoặc nói Chúa Giêsu chỉ là vị giáo sư đạo đức tốt và không gì hơn là vô nghĩa.

Đức Giêsu - Thiên Chúa vĩnh hằng, được sinh ra trong dương thế như một con người không chỉ gây ảnh hưởng đạo đức cho cả nhân loại, nhưng Ngài đã chết vì tội lỗi của nhân loại. Ngài xác nhận rằng Ngài đến thế gian là vì mục đích chịu khổ nạn và chết đi (Giăng 12:27) và Ngài nhận thức rằng cái chết của Ngài là cái chết hi sinh mạng sống mình vì tội lỗi của nhân loại (Mathiơ 26:26-28). Ngài đã mang gánh sứ mạng cao cả của Ngài với tính chất vô cùng nghiêm trọng, vì Ngài biết rằng không có Ngài, cả nhân loại chắc chắn sẽ bị chết mất và diệt vong (Mathiơ 16:25; Giăng 3:16) và sống cuộc đời vĩnh hằng mà không có Thiên Chúa ở nơi thống khổ (Mathiơ 10:28; 11:23; 23:33; 25:41; Luca 16:22-28).

ĐỊNH MỆNH ĐỜI ĐỜI CỦA CHÚNG TA TRONG TAY CHÚA GIÊSU

Anh chị em yêu dấu! Chúa Giêsu khẳng định Ngài là Thiên Chúa, Ngài là Đức Chúa Trời. Ngài không dành chỗ cho bất cứ lựa chọn nào khác. Cho nên có lần Chúa hỏi các môn đệ Ngài, “Còn các ngươi nói Ta là ai?” (Mathiơ 16:15). Nếu Ngài là người nói dối thì Ngài cũng là một kẻ giả hình vì Ngài bão những người tin theo Ngài sống trung thực với chân lý mà Ngài dạy dỗ họ với bất cứ giá nào và định mệnh của họ ở trong tay quyền năng của Ngài. “Nếu các người kiên trì trong đạo Ta dạy thì các người mới thật là môn đệ của Ta. Các người sẽ hiểu biết chân lý và chính chân lý đó sẽ giải phóng các người” (Giăng 8:32). Vì Ngài là Chân lý, là Lẽ thật hoặc Sự thật thì tất cả lời nói của Ngài là Chân lý. Một trong các môn đệ thân cận của Ngài là Sứ đồ Phêrơ là người đã từng sống với Ngài, ăn uống cùng Ngài, cùng đi với Ngài, ngồi dưới bệ chân Ngài học hỏi từ vị Thầy vĩ đại – Thầy của mọi thầy giảng dạy chân lý của Ngài về Ngài cho người nghe và người nói về Ngài như sau, “Ngài không hề phạm tội, miệng Ngài không hề nói một lời gian dối” (1 Phêrơ 2:22). Chúa Giêsu thật liêm chính, thật trong trắng, thật trong sáng, thật tinh bạch, trong miệng Ngài chẳng tìm được một lời dối trá nào cả.

ĐỨC GIÊSU THẬT LÀ CHÂN LÝ – CHÂN LÝ CHÍNH LÀ CHÚA GIÊSU

Khi Philát đang ngồi xử án, vợ ông gởi lời đến nói, “Xin đừng làm gì đụng đến người công chính đó, vì trong chiêm bao đêm qua, tôi đã khổ nhiều về người ấy” (Mathiơ 27:19). Khi Philát hỏi Ngài, “Vậy ngươi là Vua sao?” Chúa Giêsu trả lời, “Chính người nói rằng Ta là Vua. Vì lý do đó Ta đã giáng sinh, và vì lý do đó Ta đến trong thế gian để làm chứng cho chân lý (lẽ thật hay sự thật). Ai thuộc về chân lý thì nghe lời Ta.” Philát hỏi Ngài, “Chân lý là gì?” Nói xong, Philát trở ra gặp người Do Thái và nói với họ, “Ta không tìm được lý do nào để buộc tội người nầy cả” (Giăng 18:37-38). Thật vậy, Đấng đã tuyên bố và đang tuyên bố với cả nhân loại, “Ta là Chân lý.” Chân lý ấy là Con Người của Ngài. Chân lý ấy là Lẽ thật, là Sự thật mà Con Người Ngài không hề phạm tội, không hề nói một lời gian dối. Chính Philát cũng không tìm thấy Ngài có tội gì và cũng không tìm được lý do nào để buộc tội Ngài. Vì thế mà chỉ có Đấng vô tội mới có thể cứu chúng ta khỏi tội và sự phán xét sắp tới. Đúng vậy, Ngài thật là Đấng Công Chính của chúng ta. Cho nên Sứ đồ Phaolô mới nói, "Trong khi chúng ta còn hoàn toàn bất lực, theo đúng thời điểm Ðấng Christ đã chết thay cho người có tội. Vì dễ gì có ai bằng lòng chết thay cho người công chính; họa hoằn lắm mới có người chịu chết thay cho người thiện lành. Còn Ðức Chúa Trời đã biểu lộ tình yêu vĩ đại của Ngài đối với chúng ta, trong khi chúng ta còn là người có tội, Ðấng Christ đã chết thay cho chúng ta" (Rôma 5:6-8). Đấng Christ chết thay cho chúng ta trong khi chúng ta còn là người có tội, trước khi chúng ta ăn năn. Ấy là tình yêu bao la vô biên của Thiên Chúa. Ấy là Tin Mừng cứu rỗi của Thiên Chúa!

ĐỨC GIÊSU LÀ PHẢN ÁNH VINH QUANG CỦA THIÊN CHÚA

Thánh Kinh mạnh mẽ nói chân lý về Ngài, “Đức Chúa Con là phản ánh của vinh quang Đức Chúa Trời và là hình ảnh trung thực của bản thể Đức Chúa Trời. Đức Chúa Con duy trì muôn vật bằng lời quyền năng của Ngài. Sau khi tẩy sạch tội lỗi, Ngài ngồi bên phải Đấng Tối Cao trong nơi chí cao” (Hêbơrơ 1:3).

Sau khi biện giải rõ ràng về Chúa Giêsu - Ngài là ai? Và nếu độc giả thành thật hỏi tôi, “Chúa Giêsu thực sự là ai?” thì tôi xin khẳng định và tuyết đối trả lời với quý vị, “Chúa Giêsu chính là “Ảnh tự chụp” của Thiên Chúa, của Đức Chúa Trời tối cao! Nói theo ngôn ngữ hiện đại trong tiếng quốc tế là Anh ngữ, “Jesus is God’s selfie.”

Các bạn độc giả yêu dấu! Nếu bạn muốn được tha thứ, bạn phải đến với Chúa Giêsu là Đấng có quyền và thẩm quyền tha tội. Thiên Đàng thật ra không dành cho người tốt đâu - người tự cho mình là công chính hay công bình. Thiên Đàng chỉ dành cho những ai tin cậy Chúa Giêsu với cuộc đời mình, giao cuộc đời mình cho Ngài. Thiên Đàng chỉ dành cho những ai có Chúa Giêsu trong cuộc đời, và tin cậy Ngài với cuộc đời mình. Thiên Đàng chỉ dành cho những người được Chúa Giêsu tha thứ mà thôi, vì Ngài là Đấng có thẩm quyền tha tội bạn. Ngoài Chúa Giêsu ra thì không có sự cứu rỗi, không có sự tha tội trong đấng nào khác mà có thẩm quyền tối cao tha tội cho con người tội lỗi như chúng ta và cứu chúng ta khỏi điều gian ác và sự phán xét sắp đến khi Ngài quang lâm.

ĐỘC GIẢ MUỐN CÓ SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI THÌ HÃY CHẠY ĐẾN ĐẤNG BAN SỰ SỐNG

Nếu bạn muốn có sự sống đời đời, bạn cần phải đến với Chúa Cứu Thế Giêsu là Đấng gọi mình, “Ta là Sự Sống” và mời Ngài vào cuộc đời mình để làm Chúa làm chủ làm Vua của đời mình. Chúa Giêsu là Đấng có lời của sự sống đời đời. Ngài có lời ban cho sự sống đời đời. Có một số người theo Chúa vì miếng ăn và cho Lời Ngài khó hiểu và họ đã lìa khỏi Ngài. Nhưng Simôn Phêrơ thưa với Ngài, “Lạy Chúa, chúng con sẽ theo ai? Ngài có lời của sự sống đời đời” (Giăng 6:68).

Sứ đồ Giăng là nhân chứng về sự nhập thể làm Người của Chúa Giêsu làm chứng rằng, “Trước khi sáng tạo vũ trụ đã có Lời (hay Ngôi Lời) là Chúa Cứu Thế Giêsu. Ngôi Lời đã hiện hữu với Đức Chúa Trời (hoặc ngay từ ban đầu Ngài đã ở cùng Đức Chúa Trời) (xem Giăng 8:58), và Ngôi Lời là Đức Chúa Trời. Có người dịch từ tiếng Anh ‘The Word’ là Lời, Ngôi Lời, Thiên Ngôn, Đạo. Lời hoặc Ngôi Lời ở đây là Đấng vĩnh hằng - Đấng Christ vĩnh hằng (Giăng 1:1-3), là Đấng Christ Nhập thể (1:4-5) trở nên Người, là Đấng Christ vinh quang (Giăng 1:14-18).

Vì chủ đề của Phúc Âm Giăng cho biết Đấng Christ hoặc Chúa Cứu Thế Giêsu chính là Thiên Chúa vĩnh hằng hoặc Đức Chúa Trời đời đời Ngôi hai, cho nên Sứ đồ Giăng không bao gồm gia phả của Ngài như Mathiơ và Luca đã làm. Trong khi, theo quan điểm nhân tính của Chúa Giêsu thì Ngài có giả phả con người, còn trong quan điểm thần tính hay thiên tính của Ngài thì Ngài không có gia phả. Sứ đồ Giăng mượn từ ‘Lời’ hoặc ‘Ngôi Lời’ không chỉ đến từ ngữ vựng Cựu Ước, nhưng cũng có hàm ý triết học Hy lạp biểu thị nguồn gốc lý trí như ‘lý trí thiên thượng,’ ‘tâm trí,’ hoặc ngay cả ‘sự khôn ngoan.’ Tuy nhiên Sứ đồ Giăng thấm nhuần từ này hoàn toàn với ý nghĩa Cựu Ước và Cơ đốc mà nhờ Lời Chúa mà thế giới trở nên hiện thực (Sáng Thế 1:3). Lời Chúa bày tỏ năng quyền trong sự sáng tạo, khôn ngoan, mạc khải, và cứu rỗi của Ngài (Thi thiên 33:6; 107:20; Châm ngôn 8:27) và Lời ấy nói đến con người hay thân vị của Chúa Giêsu trong sự oai nghi vinh quang của Ngài và sự nhập thể của Ngài.

Ngài ở trong thế giới do chính Ngài sáng tạo nhưng thế giới không nhận biết Ngài. Chúa đã đến trong nước Ngài mà dân Ngài không nghênh tiếp. Nhưng những ai tiếp nhận Ngài, nghĩa là tin danh Ngài, thì Ngài ban cho quyền trở nên con Đức Chúa Trời.” Giăng nói tiếp, “Ngôi Lời đã giáng thế làm người, cư ngụ giữa chúng ta, tràn đầy ân sủng và chân lý. Chúng tôi đã tận mắt chiêm ngưỡng vinh quang Ngài, là vinh quang của Con Một đến từ Cha” (Giăng 1:1,10-12,14).

Ngôi Lời đã hiện hữu với Đức Chúa Trời và Ngôi Lời là Đức Chúa Trời. Có người dịch từ tiếng Anh ‘The Word’ là Lời, Ngôi Lời, Thiên Ngôn, Đạo.

Sứ đồ Giăng muốn bày tỏ cho cả nhân loại biết Chúa Giêsu là con người trọn vẹn và là Đức Chúa Trời trọn vẹn. Mặc dầu Ngài nhập thể làm người, nhưng Ngài không hề ngừng làm Đức Chúa Trời hay Thiên Chúa đời đời vì Ngài là Đấng Vĩnh hằng, là Đấng Hằng hữu luôn tồn tại vì Ngài là Đấng Tạo Hóa, là Đấng Duy trì mọi điều trong vũ trụ nầy và là Nguồn của sự sống vĩnh hằng. Đây là ‘Chân lý về Chúa Giêsu và đây cũng là Nền tảng của mọi chân lý.’ Nếu chúng ta không thể tin hoặc không tin ‘Chân lý Căn bản nầy,’ chúng ta sẽ không đủ đức tin để tin cậy định mệnh vĩnh hằng của chúng ta cho Ngài. Do đó Sứ đồ Giăng viết Sách Tin Lành nầy để xây dựng đức tin và lòng tin của anh chị em nơi Chúa Cứu Thế Giêsu để rồi chúng ta tin rằng Ngài thực sự là Con Đức Chúa Trời, và nhờ đức tin đó anh chị em có sự sống trong Danh Ngài (Giăng 20:30-31). Anh chị em có biết không? Số mệnh đời đời của nhân loại, của anh chị em độc giả ở trong tay quyền năng của Chúa Giêsu! Chúa Giêsu là Thẩm phán chủng thẩm và quyền phán xét thế gian ở trong tay Ngài. Khi Ngài ngự đến trong vinh quang và quyền năng cùng với tất cả các thiên sứ, Ngài sẽ ngồi trên ngai vinh quang để phán xét người sống và kẻ trên đất nầy.

Anh chị em yêu dấu! Đọc đến dòng chữ nầy, bạn nghĩ gì về Chúa Giêsu. Ngài thật sự là ai? Bạn hãy chọn lựa cho chính mình vì chính Giêsu người mà bạn phải đối diện, không chỉ trong đời nầy, và cả đời tới nữa. Sự lựa chọn của bạn hôm nay ngay giờ phút nầy sẽ quyết định số phận vĩnh cửu của mình sau khi tim bạn ngừng đập, khi bạn tắt thở nhắm mắt lìa đời! Nếu bạn tin nhận Chúa Giêsu vào cuộc đời, tin cậy Chúa Giêsu với cuộc đời mình, và giao cuộc đời cho Chúa Giêsu, thì cuộc đời bạn sẽ không chấm dứt với cái chết đâu!

Có thể bạn đang bị thần đời nầy làm mù lòng và bạn đang theo tà đạo mà không nhìn nhận Chúa Giêsu là Đức Chúa Trời, mà con tìm mọi cách lý luận biện giải theo ý của mình, đánh phá thần tính hay thiên tính của Ngài. Việc làm của bạn chỉ là vô ích mà thôi trước mặt Chúa. Hoặc qua bài viết nầy trong ánh sáng của Thánh Kinh, bạn được thuyết phục mạnh mẽ. Con mắt tâm linh bạn được mở ra và bạn nhìn thấy vinh quang của Chúa Giêsu như Isai trông thấy Ngài. Isai 6:1-5 ghi lại khải tượng của Đức Chúa Trời toàn năng mà nhà tiên tri Isai nhận được trong đền thờ, “Tôi thấy Chúa ngồi trên ngôi cao cả, tôn quý. Thân áo Ngài đầy dẫy đền thờ. Phía trên ngai có các sêraphim đứng hầu. Mỗi sêraphim có sau cánh, hai cánh che mặt, hai cánh che chân và hai cánh để bay. Các sêraphim gọi nhau và hô lên: “Thánh thay, thánh thay, thánh thay là Đức Giavê CHÚA Vạn quân! Khắp đất đầy dẫy vinh quang Ngài.” Tiếng tung hô ấy vang dội làm cho các trụ cửa nơi ngưỡng cửa rung chuyển, và đền thờ đầy dẫy khói. Tôi liền kêu lên: “Khốn nạn cho tôi! Tôi chết mất rồi! Vì tôi là người có môi ô uế ở giữa một dân có môi ô uế, vì mắt tôi đã thấy Vua, tức là Đức Giavê CHÚA Vạn quân!” Nhưng Giăng 12:41 nói với chúng ta rằng Isai đã trông thấy vinh quang Chúa Giêsu. Vì thế mà không gì là ngạc nhiên cả khi Chúa Giêsu thường được các môn đệ Ngài thờ phượng như Đức Chúa Trời, cũng như Đức Chúa Cha (Mathiơ 2:11; 8:2; 9:18; 15:25; 28:9; Giăng 9:38; Hêbơrơ 1:6). Đức Giavê CHÚA Vạn quân mà Isai thấy trong đền thờ, không ai khác, mà chính là Chúa Cứu Thế Giêsu (Giăng 12:41).

Nếu bạn tin theo Chúa Giêsu, nếu bạn tin cậy Ngài với cuộc đời mình, giao cuộc đời mình cho Ngài, bạn có hi vọng sẽ sống mãi mãi với Ngài trong Nước Thiên Đàng. Tử thần hay sự chết không phải là sự cuối cùng của đời bạn. Một ngày, chắc chắn bộ óc bạn không còn làm việc, tim bạn sẽ ngừng đập và ấy là sự cuối cùng của thân thể bạn. Nhưng đây không phải là sự cuối cùng của cuộc đời bạn. Bạn được dựng nên trong hình ảnh Đức Chúa Trời. Bạn được dựng nên để sống mãi và sẽ còn lại mãi mãi trong cõi vĩnh hằng nếu bạn hết lòng tin cậy Chúa Giêsu với cuộc đời minh.

Cầu xin Chúa Thánh Linh mạc khải và mở mắt bạn ra ra để nhìn thấy vinh quang của Chúa Giêsu - Người mà đã yêu bạn và Ngài hi sinh mạng sống mình đổ huyết ra trên cây thập hình hơn 2000 năm qua tại nước Do Thái để chết đền tội cho bạn. Mục đích chính của Chúa không phải đến thế gian để giải quyết những vấn đề kinh tế, chính trị, và xã hội của thế giới. Chúa đến để tha tội chúng ta. Vì chúng ta đều đã phạm tội, thiếu mất vinh quang của Đức Chúa Trời. Vì tiền công của tội lỗi là sự chết, nhưng tặng phẩm của Đức Chúa Trời là sự sống vĩnh phúc trong Chúa Cứu Thế Giêsu, Chúa chúng ta!

Sau khi đọc xong trang giấy này mà bạn say mê Chúa Giêsu, yêu mến Chúa Giêsu với cả trái tim, tâm hồn, và đam mê mình và hết lòng tin cậy Chúa Giêsu với cuộc đời mình, thì cuộc đời bạn sẽ không chấm dứt với cái chết đâu! Vì bạn sẽ sống mãi mãi với Ngài cả cõi vĩnh hằng trong Vương quốc của Ngài, nơi không còn chết chóc, tang chế hoặc khóc than hay đau khổ nữa!

Các bạn ơi! Hãy lắng nghe tiếng phán thẩm quyền của Ngài để sống, “Ta đã chết, kìa nay Ta sống đời đời vô cùng. Ta cầm chìa khóa của Tử Thần và Âm Phủ. Ta là sự sống lại và sự sống. Ai tin Ta sẽ sống, mặc dù đã chết rồi. Còn ai đang sống mà tin Ta sẽ không bao giờ chết.”

AI KÊU CẦU DANH CHÚA GIÊSU SẼ ĐƯỢC CỨU!

Cầu xin Chúa quyền năng bảo vệ anh chị em và độc giả thân thương trong và ngoài nước!

LẠY CHÚA GIÊSU! XIN NGÀI SỚM QUANG LÂM

 

MS Tiến sĩ Christian Le PhD
Creator/Admin
www.facebook.com/groups/SDCSS/

http://songdaoonline.com/n258-chua-giesu-thuc-su-la-ai-.html